เทคนิคและ สูตรชงกาแฟร้อน ที่จะทำให้กาแฟแก้วโปรดอร่อยขึ้น

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 398
เทคนิคและ สูตรชงกาแฟร้อน ที่จะทำให้กาแฟแก้วโปรดอร่อยขึ้น   

   สูตรชงกาแฟร้อน มีหลายสูตรและหลายวิธีในการชง แต่มีเทคนิคและ วิธีชงกาแฟร้อน ใดบ้างที่จะทำให้กาแฟของคุณหอมอร่อย นอกจากสูตรใร Nespresso pantip แล้ว วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน

สูตรชงกาแฟร้อน ที่น่าดื่ม?

      กาแฟดำ เพื่อที่จะคงประโยชน์กาแฟดำเอาไว้คนมักนิยมดื่มแบบเข้มข้น ไม่ใส่น้ำตาลและไม่ใส่นม ทำให้คงความเข้มข้นและหอมของกาแฟได้ ซึ่งสามารถชงได้หลากหลายเมนู ทั้งแบบสากล และแบบไทย ๆ เช่น

- Espresso (เอสเพรสโซ่) คือ กาแฟดำที่ได้จากการอัดน้ำร้อนหรือไอน้ำผ่านกาแฟคั่วบดละเอียด เข้มข้นมาก
- Americano (อเมริกาโน่) คือ Espresso (เอสเพรสโซ่) + น้ำร้อน ทำให้เจือจาง เข้มข้นน้อยกว่าเอสเพรสโซ่
- โอยั๊วะและโอเลี้ยง คือการนำเมล็ดกาแฟบดคั่วผสมกับวัตถุดิบอย่างอื่น เช่น เมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย ในขั้นตอนการคั่วมีการผสมน้ำเชื่อม หรือเนยลงไปด้วยและนำไปบดต่อ เป็นผงโอเลี้ยงต่อไป ทำให้มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หลังชงผงโอเลี้ยง ถ้าดื่มแบบร้อน เรียกว่า โอยั๊วะ ถ้ามีการใส่น้ำแข็ง เรียกว่า โอเลี้ยง
- กาแฟผสมนม มักผสมนม เพื่อความหอมมัน และเจือจางความเข้มข้นของกาแฟดำ เช่น
     1.ลาเต้ร้อน (Hot Latte) คือการใช้กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ชอต ผสมกับนมสด และโฟมนมสด หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
     2.คาปูชิโน่ (Cappuccino) คือ สูตรคล้ายกับ ลาเต้ร้อน แต่มีการใช้นมสดที่มากกว่าลาเต้ร้อน
     3.มอคค่า (Mocca) คือ คือการใช้กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ชอต ผสมผงโกโก้ นมร้อน สามารถเพิ่มน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวาน

วิธีชงกาแฟร้อน 7 วิธีที่นิยมในปัจจุบัน

- การชงแบบ Drip
- การชงแบบ French Press
- การชงแบบ Espresso
- การชงแบบ Aeropress
- การชงแบบ Moka Pot
- การชงแบบ Syphon
- การชงแบบ Chemex

เทคนิคและ วิธีชงกาแฟสด ให้หอมอร่อย

         - ถ้าใช้การกรองโดยกระดาษกรอง ควรรินน้ำร้อนลงบนกระดาษกรองก่อน ควรแบ่งน้ำร้อนเป็นสองส่วน โดยเป็น 40% แบ่งรินเท่า ๆ กัน 2 รอบ และ 60% แบ่งรินเท่า ๆ กัน 3 รอบ

         - วิธีชงกาแฟสด แบบใช้กระดาษกรอง ควรรินให้น้ำไหลเร็ว และรินให้ความเร็วเท่า ๆ กัน และควรรินให้โดนกาแฟอย่างทั่วถึง ก่อนที่จะรินน้ำร้อนต่อรอบ ควรรอให้น้ำร้อนรอบแรกหมาดเสียก่อน

         - ปริมาณน้ำร้อนต้องพอเหมาะพอดีกับปริมาณกาแฟ โดยปริมาณน้ำร้อน ต้องมากกว่าปริมาณผงกาแฟ ประมาณ 15 เท่า

         - กาแฟที่คั่วบดหยาบ และคั่วบดละเอียด ใช้ปริมาณน้ำร้อนไม่เท่ากัน จึงควรกะปริมาณให้พอดี
   
         - ควรเตรียมวัตถุดิบ คือ กาแฟ น้ำร้อน แก้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ และส่วนผสมอื่น ๆ ให้พร้อมก่อนเริ่มชงกาแฟ

         - ควรเลือกเมล็ดกาแฟตามแหล่งที่มา รสชาติ และเลือกตามชนิดของกาแฟแบบที่คุณชอบ

         - ถ้ากาแฟคั่วบดละเอียดชั้นดี ถ้าคนกาแฟในน้ำร้อนแล้วเกิดฟอง แสดงถึงรสชาติที่เข้มข้น

         - ควรมีการวอร์มแก้ว โดยการใช้น้ำร้อนลวกแก้ว ก่อนเทกาแฟ

            การชงกาแฟ บางครั้งบางคราวก็ขึ้นกับสูตรการชงส่วนตัวของบาริสต้า ที่จะทำให้กาแฟออกมามีรสชาติที่มีเอกลักษณ์ แต่ถ้าใครลองทำเทคนิคที่เรานำเสนอ เชื่อว่ากาแฟแก้วโปรดของคุณจะอร่อยขึ้นแน่นอน