COVID-19 น่าวิตก อย่าลืม โรคไข้เลือดออก น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

45 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 83
 
  
 
ไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกเราแค่ไหน

แม้ว่า คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการเจอ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกนะครับ ถ้าเกิดมัน พบคุณ พบ ลูกคุณ คนภายในครอบครัวคุณ มันก็กัด หากโชคดีก็เป็นเพียงแค่ตุ่มคัน แม้กระนั้นหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งคนที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงหมอ และก็ ถ้าหากรู้สึกตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินเยียวยา

ไข้เลือดออก เป็นยังไง ?โรค ไข้เลือดออก เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเพราะ ถ้ารักษาไม่ทันอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ แต่ถ้าหากรู้สึกตัวรวมทั้งรักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงเวลาไม่นาน ดังนี้หลายท่านบางทีอาจสับสนระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะมีลักษณะเบื้องต้นคล้ายกัน ด้วยเหตุนั้นก็เลยจึงควรพินิจพิเคราะห์อาการเริ่มให้ดี เพื่อแบ่งต่างกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ อย่างเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 รวมทั้งเด็งกี่-4 ถึงแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งผอง แต่ถึงแม้ร่างกายติดโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์นั้นขึ้นมา มีความหมายว่าเราจะไม่ติดเชื้อจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดชีวิต แต่ยังได้โอกาสติดเชื้อจากสายพันธุ์อื่นได้

สาเหตุของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย รวมทั้งเข้าไปอยู่ในเซลล์บริเวณผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มมากเพิ่มขึ้น แล้ว ต่อไปจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดต่อไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย คร่าวๆ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นๆก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนกระทั่งผ่านช่วงฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะเหมือนกับหวัด เป็น จับไข้ ตัวร้อน ไอ อาเจียน หน้ามืด อื่นๆอีกมากมายโดยเหตุนี้เมื่อเจอคนป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนไข้ติดโรคอะไร ซึ่งมากไม่น้อยเลยทีเดียวตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  แพร่

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น มุกดาหาร  ภาคกลาง พระนครศรีอยุธยา

จันทบุรี โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ระยอง นครศรีธรรมราช

การป้องกัน โรค ไข้เลือดออกคุ้มครองไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งช่วงเวลากลางวันรวมทั้งตอนกลางคืนควรป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่สวมเสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กแล้วหลังจากนั้นก็คนแก่น่าจะอยู่ภายในห้องที่มีการคุ้มครองปกป้องยุงมิดชิด

เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้วก็ลูกน้ำยุงลายรอบบริเวณบ้าน ยุงลายมักตกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ดังนั้นก็เลยจำต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในตุ่ม หรือถังน้ำเป็นประจำถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น ถ้วยชามเก่า กระป๋อง ฯลฯ

 เพื่อคุ้มครองปกป้องยุงลายวางไข่ ยิ่งกว่านั้นยังบางทีก็อาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือสมุทรลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งข้าราชการสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยด้วย ไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงกัด