จะตั้งราคาขายให้เหมาะสม ต้องเช็คราคาประเมินคอนโดให้เป็น

51 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
จะตั้งราคาขายให้เหมาะสม ต้องเช็คราคาประเมินคอนโดให้เป็น


การตั้งราคาซื้อขายที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ขายได้ยาก หรือขายไม่ได้ราคาอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นก่อนตั้งราคาขาย จึงควรตรวจสอบราคาประเมินคอนโด ก่อนเป็นลำดับแรก นอกจากจะเพื่อตั้งราคาขายให้เหมาะสมแล้ว ยังควรทราบเพื่อคำนวณค่าธรรมเนียมโอน และค่าภาษีอย่างคร่าว ๆ ได้อีกด้วย
การเช็คราคาประเมินคอนโด ไม่ยุ่งยาก สามารถตรวจสอบผ่านทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. การเช็คราคาประเมินคอนโด 2563 (เพิ่มเติมที่ : https://www.plus.co.th/articles/PLUS-1730/เคล็ดลับการลงทุน-รู้ทันราคาประเมินอาคารชุดและที่ดิน) สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยค้นหาจังหวัด และชื่ออาคารชุดที่ต้องการทราบราคาประเมิน โดยทั่วไป ราคาประเมินห้องชุด ของแต่ละชั้น จะไม่เท่ากัน โดยชั้นสูงกว่า จะมี ราคาประเมินห้องชุด ที่สูงกว่า
การ เช็คราคาประเมินคอนโด ที่แนะนำไปในข้างต้น เป็นราคาประเมินราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจะใช้คิดคำนวณค่าธรรมเนียมโอน และภาษีต่าง ๆ เกี่ยวกับห้องชุด ในวันดำเนินการจดทะเบียน หรือทำเรื่องโอน แต่ยังมีราคาประเมินของเอกชนที่ควรทราบอยู่ด้วย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้
1.   ราคาประเมินของเอกชน ซึ่งประเมินโดยธนาคาร เพื่อประเมินการปล่อยสินเชื่อ หรือคิดคำนวณมูลค่าของหลักประกัน ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะใช้หลักเกณฑ์แตกต่างกันไป โดยมากประกอบด้วยราคาซื้อขายจริงในตลาด ราคาที่ธนาคารปล่อยกู้ล่าสุด และราคาประเมินราชการ นำมาหาค่าเฉลี่ย เป็นต้น
2.   ราคาประเมินของเอกชน ซึ่งประเมินโดยบริษัทประเมินราคาสินทรัพย์ ทำเพื่อวิจัย หรือตั้งราคาซื้อขายที่ดินแปลงใหญ่ ราคาสูง ที่เปิดประมูลราคากัน
อย่างไรก็ตาม ราคาประเมินคอนโดกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงในเดือน พ.ค. 2564 ที่จะถึงนี้ โดยจะย้ายจากกรมธนารักษ์ ไปอยู่ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงการคลัง โดยคณะกรรมการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ มีหน้าที่ทำบัญชีประเมินใหม่ คาดการณ์กันว่าจะส่งผลให้ค่าธรรมเนียมโอน ภาษีบุคคลธรรมดา หัก ณ ที่จ่าย และอากรแสตมป์ เพิ่มสูงขึ้นแน่นอน ดังนั้นหากวางแผนจะซื้อขายคอนโดกันในช่วงระยะเวลานี้ ก็ควรเร่งดำเนินการก่อน พ.ค. 2564 น่าจะดีที่สุด
นอกจากจะมีผลต่อค่าธรรมเนียม และภาษีต่าง ๆ เวลาซื้อขายโอนกรรมสิทธิ์กันแล้ว บัญชีประเมินใหม่นี้ยังน่าจะส่งผลให้ผู้ที่มีบ้าน หรือคอนโด มากกว่า 1 แห่ง ต้องเสียภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างในอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย นับว่าเป็นอีกสิ่งที่น่าจับตามอง สำหรับผู้ที่มีอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 1 แห่ง ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไป
ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่หลายคนกำลังจับตามองเกี่ยวกับบัญชีประเมินใหม่นี้ ก็คือ ปัจจุบันราคาประเมินราชการต่ำกว่าราคาซื้อขายจริงค่อนข้างมาก ยิ่งเป็นทำเลใจกลางเมือง ราคาซื้อขายจริงเพิ่มสูงกว่าราคาประเมินราชการอย่างน่าตกใจ ตัวอย่างเช่น ที่ดินริมถนนสาทรใต้ ซึ่งมีราคาตลาดสูงกว่าราคาประเมินราชการอยู่ 93% และ ที่ดินริมถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งใกล้กับสถานีบีทีเอสราชเทวีเพียง 150 เมตร ก็มีราคาตลาดสูงกว่าราคาประเมินราชการอยู่ 650%
ดังนั้นการตั้งราคาขายนอกจากจะต้องมากกว่าราคาประเมินราชการแล้ว ยังควรพิจารณาราคาตลาดควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ควรพิจารณาถึงความพอใจของตนเองด้วยว่า พอใจจะขายที่เท่าไร เนื่องจากบางรายมักจะกลับมานึกเสียดาย หลังจากยอมขายคอนโดออกไปด้วยราคาที่ตนเองก็ไม่พอใจสักเท่าไรนัก