ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

71 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 99
จุดสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ถ้าเกิดเอ่ยถึงอดีตเราทราบกันดีว่าประเทศชาติของเราประเทศของเราเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองนิยมวัตถุ
 
 
แต่ว่าเมื่อโลกแปรไปพวกเราอุตสาหะปรับปรุงตาม แม้กระนั้นอาจเกิดจากว่า พวกเรารู้ไม่เท่าทันต่างประเทศ ต่างชาติเราเริ่มรับความนิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มนับถือเงินและก็นิยมวัตถุซึ่งจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยาก
 

แต่สิ่งที่แปรไปคือวิถีชีวิต พวกเราเปลี่ยนแปลงจากเมืองที่เกษตรกรรมรวมทั้งเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา พวกเราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคสมัยใหม่เพื่อได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกเรียนจบมาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายท่านตกงานว่างงาน หันมองดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนผู้คนจำนวนมากตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและผลตอบแทน พวกเราเปิดรับเอาความเจริญของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็อาจใช่ในทางของตัวเลขเศรษฐกิจแต่ในทางวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสุขสบายและมั่นคงไม่มีอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการพวกเราก็ไม่มีเงินเมื่อเราขาดเงินเราก็ไม่มีสาเหตุ 4 สาเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่ว่าเมื่อกลับมารวมทั้งมีแม้กระนั้นบ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังแล้วก็มุ่งมาดว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

และก็เชื่อว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใจสลายแม้กระนั้นบิดามารดานั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้ว่าการตกลงใจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มกับวันนี้หรือไม่
 
 
เวลา ย้อนกลับคืนมาไม่ได้ แต่ว่าช่วงวิกฤต มันก็ทำให้เราทราบดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนที่นา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวกินยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจำเป็นต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขยายผู้ใดกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนกระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศชาติ แน่นอนพวกเราบางทีอาจจะจำต้องเริ่มกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงกล่าวว่า พวกเราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ได้มีความคิดเห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าแค่ไหน ทั่วโลกขาดแคลนแต่เมืองไทยสามารถอยู่ได้
 
 
พวกเราคงจะจำเป็นต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรใช้วิถีชีวิตของเรายังไง ประสมประสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพอใจว่าต่างประเทศจะเป็นอย่างไรเขาปรับปรุงไปไกลเพียงใด เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปลดปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวพวกเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุเยอะเกินไป
 

การศึกษาพวกเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และก็องค์ความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาพัฒนาตนเองปรับปรุงเขตแดน เพื่อยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของพวกเราเอง เมื่อเรามีอาหาร ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องขอคืนดีคนใดกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากคนที่มีความรู้และความเข้าใจก็เพียงพอมีบ้าง หากพวกเราช่วยกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพิงจากต่างแดนพวกเราเชื่อว่าชาวไทยก็สามารถทำได้ ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี
 
แต่ที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร ด้วยเหตุว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะปรับปรุง ให้มันดียิ่งขึ้น ที่นี่แหละ เราน่าจะพึ่งพาหรือขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้เก็บเทคโนโลยีแล้วก็องค์ความรู้ไว้ สอนนักเรียน อีกทั้งในแง่ที่การศึกษาเล่าเรียนและปฏิบัติ ถ้าได้รับข้อแนะนำจากผู้ชำนาญก็จะมีผลให้พวกเราทำเป็นเร็วทันใจขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวลาลองถูกลองผิดและก็ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ยังมีนักศึกษาที่กำลังจบมีความรู้ มาช่วยให้ข้อคิดเห็นก่อนครั้งคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย