กระบวนการทำ ปลาสลิดแดดเดียว และก็ ปลาสลิดตากแห้ง

11 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thetaiso

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 332
 
ปลาสลิดแดดเดียว การรักษาอาหารโดยวิธีตากแห้งเป็นขั้นตอนการลดหุ่นของอาหารทำให้ของกินมีน้ำหนักค่อยขึ้น โดยทำหน้าที่ระบาย ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่ของกินที่มีความชุ่มชื้นอยู่โดยแนวทางใดแนวทางหนึ่ง แล้วรับ ความชื้นจากอาหารระเหยไปสู่บรรยากาศภายนอกอาหาร ทำให้ของกินมี ความชุ่มชื้นต่ำลงไปเรื่อยๆจนกระทั่งสุดท้ายแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยทั่วๆไปอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการระบายความร้อนรวมทั้งความ ชื้นดังกล่าว หลักเกณฑ์การถนอมอาหารตากแห้งเป็น ควรต้องลด ยับยั้ง แล้วก็ป้องกันปฏิกิริยาทางเคมีทั้งหลายและก็การเติบโตของจุลินทรีย์ทุกจำพวก เพื่อให้ได้อาหารตากแห้งที่เก็บได้นาน ไม่บูดเน่าเนื่องจากการเจริญเติบโตของ จุลชีพ ไหมมีสารเคมีตกค้างเพราะเหตุว่าปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างกรรมวิธีการ เตรียมผลิต หรือระหว่างการเก็บ ดังเช่น ผักหรือผลไม้จะต้องลวกน้ำร้อนก่อน นำไปตากแห้ง เพื่อหยุดปฏิกิริยาโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีแล้วก็ลดจำนวนแบคทีเรียที่มีอยู่ ฯลฯ



ปลาสลิดแดดเดียว การเก็บรักษาปลาสลิดตากแห้ง มีความหมายต่อประสิทธิภาพของปลาสลิด ปลาสลิดแดดเดียวที่อร่อยนั้น ไม่สมควรมีรสเค็มเกินไป แล้วก็จะต้องมีความชุ่มชื้นพอเหมาะพอควร ความชุ่มชื้นนับว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่บ่งชี้ถึงคุณภาพของปลาสลิดแดดเดียว คุณภาพของปลาที่ขายในตลาด ไม่ควรมีความชื้นในตัวปลาเกิน 30% โดยพบว่า ความชุ่มชื้นในตัวปลาที่สมควรควรจะอยู่ระหว่าง ร้อยละ 25-29 มีความเค็ม จำนวนร้อยละ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเกิดความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ แม้จะทำให้เก็บได้นานขึ้น แม้กระนั้นจะทำให้มีลักษณะแข็งเมื่อทอด และถ้าหากความชื้นสูงเหลือเกิน ปลาจะเน่าหรือมีกลิ่นไม่ดี การเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บปลาแดดเดียวได้นานที่สุด รองลงมาคือการเก็บไว้ในที่ซึ่งอากาศถ่ายเทสะดวก