วิธีการทำ ปลาสลิดแดดเดียว และก็ ปลาสลิดตากแห้ง

17 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Beer625

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3257
ปลาสลิดแดดเดียว การถนอมของกินโดยวิธีตากแห้งเป็นกระบวนการลดน้ำหนักของอาหารทำให้อาหารมีน้ำหนักเบาขึ้น โดยการทำหน้าที่ถ่ายเท ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่อาหารที่มีความชุ่มชื้นอยู่โดยวิธีใดแนวทางหนึ่ง แล้วรับ ความชื้นจากอาหารระเหยไปสู่บรรยากาศข้างนอกของกิน ทำให้ของกินมี ความชื้นลดน้อยลงไปเรื่อยจนท้ายที่สุดแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยธรรมดาอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวกึ่งกลางสำหรับในการถ่ายเทความร้อนและก็ความ ชื้นดังที่ได้กล่าวมาแล้ว หลักเกณฑ์การรักษาอาหารตากแห้งเป็น จะต้องลด ยับยั้ง แล้วก็ป้องกันปฏิกิริยาทางเคมีทั้งหลายและการเติบโตของจุลชีวันทุกหมวดหมู่ เพื่อได้อาหารตากแห้งที่เก็บได้นาน ไม่บูดเน่าด้วยเหตุว่าการเจริญเติบโตของ จุลชีวัน หรือไม่มีสารเคมีหลงเหลือเนื่องจากว่าปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างกระบวนการ จัดแจงผลิต หรือระหว่างการเก็บ ยกตัวอย่างเช่น ผักหรือผลไม้จำเป็นต้องลวกน้ำร้อนก่อน นำไปตากแห้ง เพื่อหยุดปฏิกิริยาเอนไซม์และลดจำนวนแบคทีเรียที่มีอยู่ เป็นต้น



ปลาสลิดแดดเดียว การรักษาปลาสลิดตากแห้ง มีความจำเป็นต่อประสิทธิภาพของปลาสลิด ปลาสลิดแดดเดียวที่อร่อยนั้น ไม่สมควรมีรสเค็มเหลือเกิน และจะต้องมีความชุ่มชื้นพอเหมาะพอควร ความชื้นนับว่าเป็นต้นสายปลายเหตุหนึ่งที่บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพของปลาสลิดแดดเดียว ประสิทธิภาพของปลาที่ขายในตลาด ไม่ควรมีความชุ่มชื้นในตัวปลาเกิน 30% โดยพบว่า ความชื้นในตัวปลาที่เหมาะสมควรจะอยู่ระหว่าง จำนวนร้อยละ 25-29 มีความเค็ม จำนวนร้อยละ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเกิดความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ แม้จะทำให้เก็บได้นานขึ้น แม้กระนั้นจะทำให้มีลักษณะแข็งเมื่อทอด และหากความชื้นสูงเหลือเกิน ปลาจะเน่าหรือมีกลิ่นไม่ดี การเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่เย็นสามารถเก็บปลาแดดเดียวได้นานที่สุด รองลงมาเป็นการเก็บเอาไว้ภายในที่ซึ่งอากาศถ่ายเทสะดวกขั้นตอนการทำปลาสลิดหอม