ข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าจากธรรมชาติ

56 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 158

              ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันเทรนในการรักษาสุขภาพเป็นอะไรที่มาแรงมาก ๆ ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพมีเยอะขึ้น จากเมื่อก่อนที่จะเป็นในส่วนของเรื่องอาหารการกินซะส่วนใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้มีหมดทั้งของกินและของใช้ มีแม้กระทั้งผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมชาติซึ่งของดีข้อหลัก ๆ ที่เห็นได้ชัดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติเลย คือมีส่วนประกอบทุกอย่างล้วนมากจากธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารสังเคราะห์ใด ๆ ไม่ใช้สารเคมี ทำให้ดีต่อสุขภาพของผู้ใช้งานแบบสุด ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้สารเคมีจากผงซักฟอกทั่วไปใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมชาติได้อย่างสบายใจหายห่วง นอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีอีกหลาย ๆ อย่าง เอาเป็นว่าจะมาข้อดีในด้านไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

           ข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมชาติ

1.ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม
เพราะในน้ำยาซักผ้าทั่วไปมีฟอสเฟต เมื่อฟอสเฟตจากสารซักฟอก ถูกชะล้างลงไปตามท่อลงไปสะสมในแม่น้ำลำคลอง ฟอสเฟตจะช่วยทำให้สาหร่าย และพืชชั้นต่ำเติบโต อย่างรวดเร็ว และอาศัยออกซิเจนที่มีอยู่ในน้ำไปจนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ไม่สามารถดำรงอยู่ได้ และในที่สุดแหล่งน้ำนั้น จะกลายเป็นน้ำเน่าเหม็นเอนไซม์ในน้ำยาซักผ้าบางชนิดซึ่งทำงานไม่ต่างอะไรกับเอนไซม์ย่อยอาหารในกระเพาะของคน แม้ว่าเอนไซม์ที่อยู่ในน้ำยาซักผ้าจะไม่เป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่เป็นอันตรายต่อผิวหนังของมนุษย์ สารประกอบที่อยู่ในน้ำยาซักผ้าเหล่านี้สามารถทำอันตรายต่อสัตว์น้ำ และยังทำให้แหล่งน้ำเสื่อมโทรม จนสัตว์น้ำไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

2.ส่งผลดีต่อสุขภาพ
สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น สารเคมีพวกกรดด่าง สารละลายอินทรีย์เคมี เมื่อสัมผัสบ่อย ๆ เป็นเวลานาน ไขมันที่เคลือบผิวหนัง และสารยึดน้ำในชั้นของผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่รักษาความชื้นจะถูกทำลายไปทีละน้อย ๆ จนขาดความต้านทาน เกิดการอักเสบ ผิวแห้ง และแตก เสียคุณสมบัติในการป้องกันการซึมของสารเคมีเข้าสู่ผิว เกิดการระคายเคืองเมื่อถูกสารเคมีอีกแม้เพียงสบู่ ความร้อน ความเย็น หรือติดเชื้อก็จะเกิดได้ง่าย บริเวณใดที่อักเสบ ก็มักจะคันทำให้ต้องเกา หรือถูไถบ่อย ๆ ทำให้เป็นแผลได้

            ดังนั้นถ้าใครที่มีงบประมาณมากพอก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมชาติก็จะดีมาก  เพาะนอกจากจะดีต่อสุขภาพของคุณแล้วมันยังดีต่อสิ่งแวดล้อมที่คุณได้อาศัยอยู่อีกด้วย หรือถ้าใครไม่อยากซื้อผลิตภัณฑ์ซักผ้าจากธรรมชาติมาใช้ก็สามารถทำผลิตภัณฑ์ซักผ้าใช้เองได้นะคะ เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีสูตรในการสอนทำน้ำยาซักผ้าโดยนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้เป็นส่วนผสม ซึ่งสามารถค้นหาวิธีทำได้ง่าย ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นในหนัง หรือในอินเตอร์เน็ต เผลอ ๆ วิธีนี้อาจจะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าเดิมก็เป็นไปได้ค่ะ

#ผลิตภัณฑ์ซักผ้าธรรมชาติ