COVID-19 น่ากังวล แต่อย่าลืม โรคไข้เลือดออก น่ากลัวกว่า

58 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 75
 
  
 
ไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกเราแค่ไหน

ถึง คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการพบ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกครับผม ถ้ามัน พบคุณ เจอ ลูกคุณ คนในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าเกิดโชคดีก็เป็นแค่ตุ่มคัน แม้กระนั้นถ้าเกิดโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งคนที่จะเพิ่มขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงหมอ และก็ หากรู้ตัวช้ามันก็อาจจะสายเกิน

ไข้เลือดออก คืออะไร ?โรค ไข้เลือดออก มีต้นเหตุมาจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเพราะว่า ถ้าหากว่ารักษาไม่ทันอาจจะก่อให้เสียชีวิตได้ แต่ว่าถ้าหากว่ารู้ตัวและก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในเวลาไม่นาน ดังนี้หลายท่านอาจสับสนระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะมีลักษณะฐานรากคล้ายคลึงกัน ด้วยเหตุนั้นก็เลยต้องไตร่ตรองอาการเริ่มให้ดี เพื่อแยกประเภทแตกต่างของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก มีเหตุมาจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ ดังเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 รวมทั้งเด็งกี่-4 หากแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งปวง แต่ว่าแม้ร่างกายติดโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์นั้นขึ้นมา หมายความว่าพวกเราจะไม่ติดเชื้อจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดกาล แต่ยังสบโอกาสติดเชื้อจากสายพันธุ์อื่นได้

ที่มาของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย รวมทั้งเข้าไปอยู่ในเซลล์บริเวณผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มมากขึ้น แล้ว ต่อไปจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่ผู้ที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย โดยประมาณ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นๆก็จะปลดปล่อยเชื้อไวรัสไปยังคนที่ถูกกัดต่อไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนกระทั่งผ่านช่วงฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะราวกับหวัด เป็น จับไข้ ตัวร้อน ไอ อ้วก วิงเวียน อื่นๆอีกมากมายเพราะฉะนั้นเมื่อเจอผู้ป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนไข้ติดเชื้อโรคอะไร ซึ่งมากมายตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  แพร่

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น สกลนคร  ภาคกลาง นครปฐม

สุพรรณบุรี โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ราชบุรี นครศรีธรรมราช

การปกป้องคุ้มครอง โรค ไข้เลือดออกคุ้มครองไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งช่วงกลางวันและค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่ใส่เสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กรวมทั้งคนสูงอายุควรจะอยู่ในห้องที่มีการปกป้องรักษายุงมิดชิด

เพราะคนพวกนี้มีภูมิต้านทานต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากยิ่งกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้วก็ลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักออกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ด้วยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในตุ่ม หรือถังน้ำเป็นประจำถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ตัวอย่างเช่น ถ้วยจานเก่า กระป๋อง ฯลฯ

 เพื่อคุ้มครองยุงลายวางไข่ ยิ่งกว่านั้นยังบางครั้งก็อาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือสมุทรลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงแล้วก็ใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยเป็น โรคไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงวางไข่,ยุงกัด