ความสำคัญของการมีบากบั่นปรับปรุงวิถีชีวิตพวกเราอย่างไร ผสมผสานโลกเดิมกับโลกสมัยใ

52 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 80
จุดสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา  หากพูดถึงแต่ก่อนเราเข้าใจกันดีว่าบ้านเรือนของเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองนิยมวัตถุ
แม้กระนั้นเมื่อโลกเปลี่ยนไปพวกเราพากเพียรพัฒนาตาม แต่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่า พวกเรารู้ไม่ทันต่างประเทศ ต่างชาติเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มนับถือเงินและวัตถุนิยมซึ่งจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยากแต่สิ่งที่แปรไปเป็นวิถีชีวิต เราเปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งทำการเกษตรและเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา เราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรมแม้กระนั้นเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกเรียนจบมาแต่ก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายๆคนไม่มีงานทำตกงาน หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีนาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนหลายท่านตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและผลประโยชน์ เราเปิดรับเอาความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้ความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแต่ในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราเป็นสุขแล้วก็มั่นคงปลอดภัยมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดปฏิบัติงานเราก็ขาดเงินเมื่อเราไม่มีเงินพวกเราก็ไม่มีต้นเหตุ 4 ต้นเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่ว่าเมื่อกลับมาและก็มีแม้กระนั้นบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังรวมทั้งมุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามแก่ ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปรวมทั้งมั่นใจว่าหลายๆคนใจสลายแต่พ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายดีแล้วจิตใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้จักว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มกับวันนี้หรือไม่
เวลา ย้อนกลับคืนมามิได้ แต่ว่าช่วงวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนทุ่งนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางทีก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจะต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากมายแล้วค่อยขาย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยขยายคนใดกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อปรับปรุงประเทศชาติ แน่นอนพวกเราบางทีก็อาจจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของเรา ในยุคของหลานของเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนมีท่านนึงกล่าวว่า พวกเราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความคิดเห็นว่าของกิน นั้นมีค่าแค่ไหน ทั่วโลกขาดแคลนแม้กระนั้นเมืองไทยสามารถอยู่ได้
เราอาจจะจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรที่จะใช้วิถีชีวิตของเราอย่างไร ผสมผสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำความรู้และก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพึงพอใจว่าต่างประเทศจะเป็นเยี่ยงไรเขาพัฒนาไปไกลขนาดไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปลดปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินความจำเป็นการศึกษาเล่าเรียนเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย และก็องค์วิชาความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้เอง เอากลับมาพัฒนาตนเองพัฒนาเขตแดน เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของพวกเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร อย่างน้อยพวกเราก็ไม่ต้องง้อคนไหนกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความสามารถก็เพียงพอมีบ้าง ถ้าเกิดพวกเราช่วยกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและก็พัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาอาศัยจากต่างประเทศพวกเราเชื่อว่าชาวไทยก็สามารถทำเป็น

แต่ว่าที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร เนื่องจากเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะปรับปรุง ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ เราน่าจะพึ่งพาอาศัยหรือขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจาก ได้เก็บเทคโนโลยีรวมทั้งองค์วิชาความรู้ไว้ สอนผู้เรียน อีกทั้งในแง่ที่การศึกษารวมทั้งปฏิบัติ ถ้าได้รับข้อเสนอแนะจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะมีผลให้เราทำเป็นรวดเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกรวมทั้งที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร ยังมีนักเรียนที่กำลังจบมีความรู้ มาช่วยให้คำหารือก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : ที่นา