ทิศทางลม เรื่องควรรู้ก่อนซื้อบ้าน-สร้างบ้าน

23 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
เรื่องทางลม เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะหากบ้านอยู่ถูกทิศแล้ว จะทำให้บ้านเย็น และช่วยในการประหยัดพลังงาน เพราะอากาศไม่ร้อนอบอ้าว ไม่ต้องเปิดพัดลม หรือแอร์ตลอดวัน วันนี้เราจะพามาดูกันว่าบ้านที่อยู่ทิศใด จึงจะถูกต้องตามหลัก พร้อมแล้วมาดูกัน

รู้จักกับทิศทางลม
เรื่องของทางลม เป็นสิ่งที่มองข้ามกันไม่ได้เลยทีเดียว โดยวางแปลนบ้านลงในตำแหน่งสำหรับปลูกสร้างบ้าน เพื่อให้บ้านหันไปตามทิศที่เหมาะกับอากาศและตำแหน่งที่ตั้ง

ข้อที่ควรรู้สำหรับทิศทางลม
สำหรับการสร้างบ้านและซื้อบ้าน สิ่งที่จะต้องรู้มากที่สุดก็คือ การวางแผนผังทิศของบ้าน ให้เหมาะกับแดด ลมและฝน เพราะประเทศไทยเรา เป็นเขตร้อนชื้น ที่มี 3 ฤดู
โดยฤดูร้อนนั้นอุณหภูมิจะอยู่ที่  35-39.9 อาศาเซลเซียส โดยสำหรับฤดูฝน จะมีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกชุกทั้งประเทศ  โดยจะเริ่มหน้าฝนในช่วงเดือนมิถุนายนและพฤศจิกายน  ในขณะที่หน้าหนาวจะมีฝนกระจายเล็กน้อย ไม่ได้หนาวมากและบางทีมีฝนกตกอีกด้วย
 สำหรับทิศทางลมในแต่ละฤดูก็แตกต่างกันออกไป ในช่วงหน้าร้อนลมจะพัดมาทางทิศใต้ ช่วยในการบรรเทาความร้อน ในขณะที่ฤดูฝน จะมีลมพัดมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เรียกว่าลมมรสุม ส่วนหน้าหนาว ก็จะมีลมมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
โดยหากเราตัดสินใจจะซื้อบ้านแล้ว เรื่องของเงินที่จ่ายช่วงก่อนโอนกรรมสิทธิ์นั้น จะแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนแรกก็คือการแสดงความสนใจในอสังหาริมทรัพย์ และมีการวางเงินจำนวนหนึ่งเพื่อจอง เงินก้อนนี้จะได้กลับมาเมื่อซื้อเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็จะเป็นการทำสัญญา โดยเงินนี้จะมีการนัดทำสัญญาซื้อขายและจ่ายเงินเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง ปกติแล้วจะทำสัญญาหลังจากจองใน 7 วัน

เงินดาวน์ คือจำนวนเงินที่ผู้ซื้อต้องจ่ายในแต่ละช่วง ระหว่างที่โครงการยังอยู่ระหว่างการดำเนินการและแบ่งออกเป็นงวด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเงินผ่อนหรือดาวน์จะแบ่งจ่ายเท่ากันในแต่ละงวด และจ่ายแบบบอลลูน ในบางงวดเท่านั้นขึ้นอยู่กับข้อตกลง

นอกจากจะจ่ายค่าเบื้องต้นแล้ว ยังมีค่าส่วนกลาง จัดได้ว่าเป็นค่าสำหรับบำรุงรักษาส่วนกลางให้สภาพดีราวกับของใหม่ และเงินเดือนของยาม แม่บ้าน เปลี่ยยนน้ำในสระว่ายน้ำ หากเป็นคอนโดมิเนียมค่าส่วนกลางจะคำนวณด้วยราคาตารางวาต่อเดือน และเก็บเป็นรายปีอีกด้วย โดยเงินค่าส่วนกลางก้อนแรกจะเก็บในวันที่โอนกรรมสิทธิ สำหรับใครที่ชอบบ้านโครงการใหม่บางนา จาก nirvana   ขอแนะนำเลยว่าให้มองหาในสถานที่แถว ๆ  บางนา at u park สุวรรณภูมิ เนื่องจากว่าเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะสมกับการพักผ่อนและอยู่อาศัยอีกด้วย หากใครที่อยากให้การอยู่อาศัยของเราดี มีความสุขก็ต้องลองกัน