โคโรน่า ไวรัส น่าวิตก แต่อย่าประมาท ไข้เลือดออก น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

61 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 87
 
  
 
ไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกเราแค่ไหน

ถึง คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่อยากเจอ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกครับผม หากมัน เจอคุณ พบ ลูกคุณ คนในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าหากโชคดีก็เป็นเพียงแค่ตุ่มคัน แม้กระนั้นถ้าหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งคนที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงพยาบาล และ ถ้าหากรู้สึกตัวช้ามันก็อาจจะสายเกิน

ไข้เลือดออก คืออะไร ?โรค ไข้เลือดออก มีสาเหตุมาจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค โรคไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายด้วยเหตุว่า ถ้าหากรักษาไม่ทันอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ แม้กระนั้นหากว่ารู้สึกตัวและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในระยะเวลาไม่นาน ดังนี้หลายท่านอาจสับสนระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ ด้วยเหตุว่ามีลักษณะเบื้องต้นคล้ายกัน ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยต้องพินิจพิจารณาอาการเริ่มให้ดี เพื่อแบ่งแยกไม่เหมือนกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ เช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 รวมทั้งเด็งกี่-4 ถึงแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งสิ้น แม้กระนั้นแม้ร่างกายติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์นั้นขึ้นมา แปลว่าเราจะไม่ติดเชื้อจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดกาล แต่ยังได้โอกาสติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์อื่นได้

ที่มาของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย และเข้าไปอยู่ในเซลล์รอบๆผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้ว จากนั้นจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย โดยประมาณ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนกระทั่งผ่านขณะฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะเหมือนกับหวัด เป็น เป็นไข้ ตัวร้อน ไอ อาเจียน หน้ามืด ฯลฯด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อพบผู้เจ็บป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนไข้ติดโรคอะไร ซึ่งไม่น้อยเลยทีเดียวตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  น่าน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น มหาสารคาม  ภาคกลาง พระนครศรีอยุธยา

จันทบุรี โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ตาก ยะลา

การป้องกัน โรค ไข้เลือดออกป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งตอนกลางวันรวมทั้งค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่ใส่เสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะเด็กและก็คนแก่ควรอยู่ภายในห้องที่มีการคุ้มครองยุงมิดชิด

เนื่องจากว่าคนพวกนี้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้วก็ลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักตกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ฉะนั้นก็เลยจำเป็นต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในโอ่งน้ำ หรือถังน้ำเป็นประจำถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ดังเช่น จานชามเก่า กระป๋อง อื่นๆอีกมากมาย

 เพื่อคุ้มครองป้องกันยุงลายวางไข่ นอกเหนือจากนี้ยังบางครั้งก็อาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือแกงลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงแล้วก็ใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมถึงแจ้งข้าราชการเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยเป็น โรคไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงกัด