เรียนเทคนิคปวสกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไปดำรงชีพให้ได้กับโลกยุคใหม่

57 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 94


 
การศึกษาเล่าเรียนวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร
 
สายอาชีพ ปวช ปวส เป็นการเรียนซึ่งสามารถเอาไปใช้ประกอบอาชีพได้อย่างรวดเร็วมั่นคง หากเทียบกับการศึกษา สายสามัญ จบ ปวช มาสามรถ สมัครงานหรือสามารถนำความรู้ จากการเรียน วิทยาลัยเทคนิคหัวตะพานมาดำรงชีพส่วนตัวได้เลย
 
และก็ถ้าเกิดอยากความชําญ ก็สามารถศึกษาต่อ ปวส วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานีได้ ซึ่งจะทำให้ มีความรู้และความเข้าใจ มากขึ้น
 
รวมทั้งมีใบประกาศ วิชาชีพชั้นสูงจาก วิทยาลัยเทคนิคจุฬาภรณ์ เป็นการันตี ไว้สำหรับสมัครงาน ในตอนนี้ การทำงานหาเงิน ในยุคนี้ไม่เหมือนอดีตสมัยด้วยเทคโนโลยีที่รุ่งเรือง ได้เปิดโอกาสให้ทุกคน เข้าถึง อินเทอร์เน็ต ทุกคนสามารถใช้สื่อนี้ สำหรับการเผยแพร่ผลงานของตัวเอง เพื่อให้โลกได้ทราบการเรียนวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี นั้นระหว่างเรียนเรายังสามารถสร้างผลงานหรือปูแนวทางให้คนรู้จักผลงานของเรา
 
จบสูงสูงไม่ได้แสดงว่าจะบรรลุผลสำเร็จในชีวิต คนจำนวนไม่น้อยจบปริญญาตรีปริญญาโท ก็ตกงานกันมากมายที่สำคัญมีแม้กระนั้นใบปริญญา แม้กระนั้นประสบการณ์ไม่มี เขาไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้ ซึ่งผิดแผกกับการเล่าเรียนสายอาชีพ ที่เน้นย้ำฐานราก การปฏิบัติงานจริง พร้อมด้วยแนวคิด ก็เลยทำให้การปฏิบัติงานจริง ทำเป็นอย่างถูกต้อง รวมทั้งชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ
 
ถ้าหากได้ทำไปบ่อยๆเมื่อ ฝึกซ้อมจนชำนิชำนาญ แล้ว ก็สามารถสร้างผลงาน ออกสื่อของพวกเรา ให้คนทั่วไปเห็น เป็นการสร้างเครดิต รวมทั้งช่องทาง ให้กับตัวเราเอง ยกตัวอย่างกล้วยๆครับผม
 
แถวบ้านผม ไม่กี่ปีมานี้มีการสร้างสะพานผ่านคลองและประตูกันน้ำ ก่อนปี 54 ทางผู้รับเหมา ได้ว่าจ้าง เด็กต่างจังหวัด มาขุดดิน แล้วก็เป็นผู้ช่วย เด็กๆมาจากต่างจังหวัด อายุ โดยประมาณ 15 -18 ปี สำเร็จการศึกษาประถม 6 เป็นผู้ช่วยรอช่วยช่างใหญ่ จากเด็กขนดิน ก็เริ่มก่อปูนกล้วยๆ
 
จวบจนกระทั่งสะพานรวมทั้งประตูน้ำเสร็จ ผู้รับเหมาก่อสร้างส่งงาน จบงาน แต่ว่าเด็กๆกลุ่มนี้ยังอยู่ เพราะมีประชาชนได้ผลงานก็จ้างนิดๆหน่อยๆให้เพิ่มเติมทำนู่นทำนี่ จากการสังเกตการทำงาน เรื่องความสามารถ ก็มิได้เนี๊ยบ แต่อาศัย ทำได้ทุกสิ่ง งานเชื่อมก็ได้ งานปูนก็ได้ งานไม้ก็ได้ และก็ที่สำคัญ ราคาไม่แพง
 
ก็เลยทำให้มีงานอยู่ตลอด เมื่อมีงาน ก็มีรายได้ที่ดีขึ้น โทรศัพท์ ก็เติมเน็ตเล่น Facebook ได้ จึงนำผลงานของตัวเอง ลง Facebook เมื่อทำบ้านลูกค้าเสร็จ ไม่ว่าจะงานเล็กงานใหญ่ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด
 
เพราะเหตุว่าคนในหมู่บ้านปัจจุบันนี้ ก็มีมือถือกันทั้งนั้น ไม่ได้เห็นผลงาน ก็แชร์กันถัดไป ปากต่อปาก ไลฟ์สดบ้าง ทำให้มีงานเข้ามามาก จำเป็นต้องต่อคิวกัน แล้วก็ทีมงาน ก็ไม่เพียงพอ จากงานเพิ่มเติม เปลี่ยนเป็นงานก่อสร้างบ้าน เลยจำเป็นต้องเชิญชวนลูกพี่ลูกน้องจากบ้านนอกมาช่วยเหลือกันปฏิบัติงานรวมทั้งแบ่งงานกันไป
 
จากมีรถยนต์ซาเล้งไว้ขนย้าย ในช่วงเวลานี้มีรถกระบะ รับเหมาเองครบวงจร ไปซื้ออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการก่อสร้าง เซลขายรู้จักหมด เนื่องจากว่ามาซื้อบ่อยมาก เป็นพวกได้รับส่วนลดพิเศษอีกต่างหาก จากจุดเริ่มต้นที่มิได้เรียนจบ วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี
 
มาทางด้านนี้เลย ใช้ประสบการณ์ล้วนๆเมื่อส่งผลงานก็ใช้เทคโนโลยี อินเตอร์เนต แชร์ให้โลกได้ทราบ เมื่องานเยอะแยะ ผลงานก็มากมาย ก็เป็นที่ยอมรับได้ ถึงฝีมือจะไม่ถึงกับดีเลศแต่มีงานให้ทำบ่อย กลับกับ ช่างบางคนฝีมือดีประสบการณ์เยอะแต่ว่าใช้เทคโนโลยีไม่เป็นหรือเปล่าปรับตัว ก็ งานไม่มียิ่งระยะนี้ เกิดวิกฤต โรคระบาด โควิด 19 ที่ทำให้โลกนี้เปลี่ยนไปอีกมาก ด้วยเหตุดังกล่าวทุกอาชีพจะต้องปรับตัวให้ทันกับเหตุการณ์ จะทำแบบเดิมๆมิได้แล้ว หากไม่ปรับปรุง ก็จะไม่ทันกับการทำงานกับโลกยุคสมัยใหม่
ดังนั้นไม่ว่าคุณ จะเรียน วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร สายช่าง อาชีพ ปวช ปวส คุณต้องสร้างแนวความคิดเพื่อให้รองรับ กับโลกอนาคต

Tags : สร้างอาชีพ,เรียปวช