ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 78
ความสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ถ้าเกิดเอ่ยถึงยุคเก่าเรารู้ดีว่าประเทศของเราประเทศของเราเป็นเมืองที่ทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบไม่ต้องพึ่งเงินทองวัตถุนิยม
 
 
แม้กระนั้นเมื่อโลกแปรไปเรามานะปรับปรุงตาม แต่ว่าอาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่า เรารู้ไม่ทันต่างชาติ ฝรั่งพวกเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มนับถือเงินตรารวมทั้งนิยมวัตถุซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยาก
 

แต่ว่าสิ่งที่แปรไปเป็นวิถีชีวิต พวกเราเปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งทำการเกษตรและเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป ผู้คนจำนวนมากว่างงานว่างงาน หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและผลตอบแทน พวกเราเปิดรับเอาความเจริญรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความรู้มันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในทางของจำนวนเศรษฐกิจแต่ในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสบายแล้วก็มั่นคงปลอดภัยมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินงานเราก็ไม่มีเงินเมื่อพวกเราขาดเงินพวกเราก็ไม่มีเหตุ 4 ต้นเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับบ้านแต่เมื่อกลับมาและจากนั้นก็มีแต่บ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังแล้วก็มุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่เฒ่า ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

และก็มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยใจแตกสลายแม้กระนั้นพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีดวงใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้เรื่องว่าการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้ไหม
 
 
เวลา ย้อนไปคืนมาไม่ได้ แต่ช่วงวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนท้องนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งอาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากมายแล้วค่อยขาย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยขยายคนใดกันแน่เป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนกระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อปรับปรุงชาติ แน่ๆพวกเราบางทีก็อาจจะจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของพวกเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงมีท่านนึงกล่าวว่า พวกเราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความเห็นว่าของกิน นั้นมีค่ามากแค่ไหน ทั่วทั้งโลกขาดแคลนแต่ว่าประเทศไทยสามารถอยู่ได้
 
 
เราคงต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรจะใช้วิถีชีวิตของพวกเราเช่นไร ผสมผสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องสนใจว่าต่างถิ่นจะเป็นยังไงเขาพัฒนาไปไกลมากแค่ไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินไป
 

การเรียนรู้พวกเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา แล้วก็องค์ความรู้อื่นๆแล้วก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาเขตแดน เพื่อยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง และประเทศของพวกเราเอง เมื่อพวกเรามีของกิน ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องขอคืนดีคนไหน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากผู้ที่มีความเข้าใจก็เพียงพอมีบ้าง หากเราช่วยกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและปรับปรุงเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพิงจากต่างแดนเรามั่นใจว่าชาวไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
 
แม้กระนั้นที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร เพราะเหตุว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะปรับปรุง ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ พวกเราควรพึ่งพาหรือปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ ด้วยเหตุว่า ได้เก็บเทคโนโลยีรวมทั้งองค์ความรู้ไว้ สอนนักเรียน ทั้งในแง่การศึกษาแล้วก็ปฏิบัติ ถ้าหากได้รับข้อเสนอจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะทำให้เราทำได้รวดเร็วทันใจขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกรวมทั้งที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ยังมีนักศึกษาที่กำลังจบมีความสามารถ มาช่วยทำให้คำปรึกษาหารือก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย,ชีวิตการทำงาน,การงานอาชีพ