โควิด 19 น่ากลัว แต่อย่าประมาท โรคไข้เลือดออก น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

64 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 75
 
  
 
โรคไข้เลือดออก อยู่ใกล้เราแค่ไหน

ถึง คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ได้อยากเจอ แต่ ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกนะครับ ถ้ามัน พบคุณ เจอ ลูกคุณ คนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าโชคดีก็เป็นแค่ตุ่มคัน แต่ว่าถ้าหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งคนที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงหมอ และก็ หากรู้ตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินไป

ไข้เลือดออก เป็นอย่างไร ?โรค ไข้เลือดออก เกิดจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค โรคไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเพราะว่า ถ้าหากว่ารักษาไม่ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่ว่าหากว่ารู้สึกตัวแล้วก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน ดังนี้คนจำนวนไม่น้อยอาจงวยงงระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะมีลักษณะพื้นฐานคล้ายคลึงกัน เพราะฉะนั้นก็เลยต้องพินิจอาการเริ่มต้นให้ดี เพื่อจัดชนิดและประเภทไม่เหมือนกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เป็นผลมาจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ เช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 รวมทั้งเด็งกี่-4 หากแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งผอง แม้กระนั้นหากแม้ร่างกายติดโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์นั้นขึ้นมา แสดงว่าเราจะไม่ติดเชื้อจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดชีวิต แม้กระนั้นยังได้ช่องติดเชื้อจากสายพันธุ์อื่นได้

ต้นเหตุของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดผู้ที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย และเข้าไปอยู่ในเซลล์รอบๆผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ต่อไปจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย โดยประมาณ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นๆก็จะปลดปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนถึงผ่านช่วงฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะเช่นเดียวกันกับหวัด เป็น เจ็บป่วย ตัวร้อน ไอ คลื่นไส้ วิงเวียน อื่นๆอีกมากมายฉะนั้นเมื่อพบคนป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนไข้ติดโรคอะไร ซึ่งเป็นจำนวนมากตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  เชียงใหม่

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น สุรินทร์  ภาคกลาง พระนครศรีอยุธยา

สมุทรสงคราม โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  กาญจนบุรี นราธิวาส

การปกป้อง โรค ไข้เลือดออกปกป้องรักษาไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งตอนกลางวันแล้วก็ช่วงเวลาค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่สวมเสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและก็คนวัยชราควรจะอยู่ภายในห้องที่มีการคุ้มครองยุงมิดชิด

ด้วยเหตุว่าคนกลุ่มนี้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและก็ลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักออกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในโอ่งน้ำ หรือถังสำหรับใส่น้ำบ่อยๆถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง เป็นต้นว่า จานชามเก่า กระป๋อง ฯลฯ

 เพื่อคุ้มครองป้องกันยุงลายวางไข่ นอกเหนือจากนี้ยังบางครั้งก็อาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือทะเลลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ และแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยด้วย โรคไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงวางไข่