ทริคง่าย ๆ ในการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้ประหยัดไฟแล้วมีให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ

85 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 185

                   ทุกวันนี้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการทำอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะหม้อหุงข้าวสามารถใช้ทำประโยชน์ได้หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การหุงข้าว การทำต้ม การนิ่ง หรือแม้แต่การทอด ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น แถมยังประหยัดเวลาในการทำอาหารอีกด้วย ดังนั้นหม้อหุงข้าวจึงกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกันแทบทุกบ้านซึ่งในปัจจุบันหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็มีหลายแบบให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมมากขึ้นทั้งแบบคลาสสิค ซึ่งทนทาน ระบบไม่ซับซ้อน แบบระบบดิจิตอล แบบอเนกประสงค์ ในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้น ถ้าเราซื้อรุ่นดีมาขนาดไหนถ้าใช้แบบผิด ๆ วิธียังไงหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็พังเร็วอยู่ดี เพราะฉะนั้นเราจึงนำเอาวิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้ถูกวิธีเอามาฝากกันค่ะ พร้อมแล้วมาดูกันเลย

              วิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าและวิธีการดูแลรักษาให้หม้อหุงข้าวใช้งานได้นานขึ้น
1. การหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ก็คือการหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ เพราะฉะนั้นจะต้อง กะปริมาณน้ำให้พอเหมาะ โดยมีหลัก ง่าย ๆ คือใช้ข้าวกี่ถ้วยก็เติมน้ำถึงขีดตัวเลขจำนวนเดี่ยวกับจำนวนถ้วยข้าวสาร เช่น ข้าวาร 8 ถ้วย ก็ใส่น้ำถึงขีดเลข 8 เป็นต้น ข้าวจะสุกพอดีถ้า เติมน้ำมากเกินไป นอกจากจะทำให้ข้าวแฉะแล้ว ตัวหม้อจะยังหุงอยู่จนกว่าน้าจะแห้งหมด ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์

2. ขณะหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าไม่ควรเปิดฝาหม้อข้าวเพื่อดูว่าข้าวสุกหรือยังหรือเพื่อคนข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อขณะหุงเพราะจะทำให้สูญเสียความร้อนไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้เสียค่าไฟเพิ่มขึ้น หม้อหุงข้าวไฟฟ้าถูกออกแบบมาให้หุงข้าวสุกพอดี เมื่อน้ำในหม้อกลายเป็นไอหมด

3. ไม่ว่าหม้อชั้นในจะมีการเคลือบหรือไม่เคลือบ ก็ควรระวังไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน ดังนั้นทางป้องกันที่ดีคือแยกซาวข้าวในภาชนะต่างหาก ใช้ทัพพีไม้หรือพลาติก แทนทัพพีโลหะ เมื่อต้องการทำความสะอาดหม้อควรแช่น้ำไว้ก่อนที่จะล้าง เวลา ล้าง ไม่ควรใช้แผ่นขัดทำความะอาดหม้อควรใช้ฟองน้ำหรือผ้าในการทำความสะอาดเท่านั้น

4. ในการหุงข้าว ก่อนวางหม้อชั้นในลงไป ควรเช็ดน้ำด้านนอกให้แห้งสนิทก่อนและดูว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือเศษผง อยู่ด้านในของหม้อชั้นนอกหรือไม่ เพราะนอกจากอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรในตัวหม้อข้าวชั้นนอก และทำให้เกิดความเสียหายกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้วยังมีผลทำให้การถ่ายเทความร้อนให้กับตัวหม้อชั้นในไม่สะะดวกอีกด้วย

5. ควรหุงข้าวให้พอดีกับจำนวนคน ไม่เหลือข้าวให้สิ้นเปลือง การอุ่นจะทำให้ข้าวแข็งเพราะน้ำจะถูกระเหยออกมาก่อนอุ่นข้าวทุกครั้งอาจจะพรวนข้าวให้ร่วน แล้วพรมน้ำเล็กน้อยแล้วจึงอุ่น หรือจะใช้น้ำส้มสายชูพรมเล็กน้อย จะช่วยให้ข้าวนุ่มเหมือนเดิม

             ทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคดี ๆ ที่เราได้เอามาฝาก และถ้าจะให้ดีอย่าลืมว่าเวลาใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่าไปหุงใกล้เครื่องปรับอากาศนะคะ เพราะว่าจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก เพราะไอน้ำที่เกิดขึ้นขณะที่หุงข้าวไปกลั่นตัวเป็นหยดน้ำที่เครื่องปรับอากาศ ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักเป็นสองเท่า และเสียค่าไฟเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ

#หม้อหุงข้าว