จุดสำคัญของการมีพยายามปรับปรุงวิถีชีวิตเรายังไง ผสมผสานโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่

60 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 78
จุดสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุพรรณบุรี  ถ้าเกิดเอ่ยถึงอดีตเราเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าประเทศของพวกเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินสสารนิยม
แต่ว่าเมื่อโลกแปรไปพวกเราบากบั่นพัฒนาตาม แม้กระนั้นอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่า เราทราบไม่เท่าทันเมืองนอก ฝรั่งพวกเราเริ่มรับความนิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มนับถือเงินทองและก็สสารนิยมซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยากแต่ว่าสิ่งที่แปรไปเป็นวิถีชีวิต เราแปลงจากเมืองแห่งทำการเกษตรแล้วก็เริ่มไปสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา เราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรมแม้กระนั้นเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบการศึกษามาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป ผู้คนจำนวนมากว่างงานไม่มีงานทำ หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลตอบแทน พวกเราเปิดรับเอาความรุ่งโรจน์ของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้มันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในทางของจำนวนเศรษฐกิจแม้กระนั้นในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสุขสบายและก็มั่นคงไม่มีอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดปฏิบัติงานพวกเราก็ขาดเงินเมื่อพวกเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีเหตุ 4 เหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับบ้านแม้กระนั้นเมื่อกลับมาและจากนั้นก็มีแต่ว่าบ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและมุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามอายุมาก ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปและก็มั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากใจแตกสลายแต่บิดามารดานั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีดวงใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่เคยรู้ว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มกับวันนี้ไหม
เวลา ย้อนไปคืนมามิได้ แม้กระนั้นช่วงวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนทุ่งนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวกินยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราต้องเริ่มจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากมายแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขยายผู้ใดเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตน สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศชาติ แน่นอนเราบางครั้งก็อาจจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในสมัยของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนมีท่านนึงพูดว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่าของกิน นั้นมีค่าแค่ไหน ทั้งโลกขาดแต่เมืองไทยสามารถอยู่ได้
เราคงจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรจะใช้วิถีชีวิตของเราเช่นไร ประสมประสานโลกเดิมกับโลกยุคใหม่นำวิชาความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องสนใจว่าต่างชาติจะเป็นเยี่ยงไรเขาพัฒนาไปไกลขนาดไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปลดปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวพวกเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินไปการเรียนพวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตาก รวมทั้งองค์ความรู้อื่นๆรวมทั้งเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาพัฒนาตนเองพัฒนาท้องถิ่น เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของพวกเราเอง เมื่อเรามีของกิน อย่างต่ำพวกเราก็ไม่ต้องง้อใครกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากผู้ที่มีความรู้และความเข้าใจก็เพียงพอมีบ้าง หากพวกเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและก็ปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาจากต่างแดนพวกเรามั่นใจว่าคนไทยก็สามารถทำได้

แม้กระนั้นที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร เพราะเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะปรับปรุง ให้มันดีขึ้น ที่นี่ล่ะ พวกเราควรพึ่งพาอาศัยหรือขอคำปรึกษาจากผู้ชำนาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้สะสมเทคโนโลยีรวมทั้งองค์ความรู้ไว้ สอนผู้เรียน ทั้งยังในแง่ที่การศึกษารวมทั้งปฏิบัติ ถ้าหากได้รับข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญก็จะทำให้เราทำเป็นรวดเร็วทันใจขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองถูกลองผิดและก็ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุบลราชธานี ยังมีนักเรียนรู้ที่กำลังจบการศึกษามีความรู้ความเข้าใจ มาช่วยให้คำปรึกษาหารือก่อนครั้งคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ทำสวน