โควิด 19 น่ากังวล แต่อย่าลืม ไข้เลือดออก น่ากลัวกว่า

51 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 78
 
  
 
ไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกเราแค่ไหน

ถึงแม้ว่า คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการที่จะอยากพบ แม้กระนั้น ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกครับ ถ้าเกิดมัน พบคุณ พบ ลูกคุณ คนภายในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าเกิดโชคดีก็เป็นเพียงแค่ตุ่มคัน แต่ว่าหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งผู้ที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงพยาบาล และ ถ้าหากรู้สึกตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินไป

ไข้เลือดออก คืออะไร ?โรค ไข้เลือดออก เกิดจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค โรคไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเนื่องจากว่า หากว่ารักษาไม่ทันอาจก่อให้เสียชีวิตได้ แต่หากรู้สึกตัวแล้วหลังจากนั้นก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงเวลาไม่นาน ดังนั้นหลายท่านบางทีอาจสับสนระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะว่ามีลักษณะเบื้องต้นคล้ายคลึงกัน ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยต้องพิจารณาอาการเริ่มต้นให้ดี เพื่อแบ่งแตกต่างของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ เช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 รวมทั้งเด็งกี่-4 หากแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งปวง แต่แม้ร่างกายติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์นั้นขึ้นมา มีความหมายว่าเราจะไม่ติดเชื้อจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดกาล แต่ยังสบโอกาสติดโรคจากสายพันธุ์อื่นได้

สิ่งที่ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย รวมทั้งเข้าไปอยู่ในเซลล์รอบๆผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มมากเพิ่มขึ้น แล้ว ต่อไปจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย คร่าวๆ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นๆก็จะปลดปล่อยเชื้อไวรัสไปยังคนที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนถึงผ่านขณะฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะอย่างกับหวัด เป็น จับไข้ ตัวร้อน ไอ อาเจียน ตาลาย อื่นๆอีกมากมายโดยเหตุนี้เมื่อเจอผู้ป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าผู้เจ็บป่วยติดเชื้ออะไร ซึ่งเยอะมากตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  ลำปาง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น บึงกาฬ  ภาคกลาง นครปฐม

สุโขทัย โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ชลบุรี นราธิวาส

การปกป้อง โรค ไข้เลือดออกปกป้องรักษาไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งช่วงเวลากลางวันและก็ยามค่ำคืนควรจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่สวมเสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและจากนั้นก็คนชราน่าจะอยู่ในห้องที่มีการปกป้องรักษายุงมิดชิด

ด้วยเหตุว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงรวมทั้งลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักวางไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำนิ่ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในโอ่งน้ำ หรือถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำเสมอๆถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น ถ้วยจานเก่า กระป๋อง อื่นๆอีกมากมาย

 เพื่อคุ้มครองปกป้องยุงลายวางไข่ นอกเหนือจากนี้ยังบางครั้งก็อาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือทะเลลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงและใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวป่วยด้วย โรคไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงวางไข่,ยุงกัด