ข่าวสุขภาพ : แท้จริงแล้วไขมันทรานส์คืออะไร

26 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 91
ไขมันทรานส์ คือไขมันที่เอาน้ำมันพืชที่เป็นของเหลว ประเภทที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น น้ำมันถั่วเหลือง เติมแก๊สไฮโดรเจนลงไป เรียกว่าไฮโดรจิเนชั่น เพื่อให้น้ำมันที่มีสถานะเป็นของเหลว กลายเป็นกึ่งแข็งกึ่งเหลว ซึ่งทำให้เก็บไว้ได้นาน ไม่เหม็นหืน ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องแล้วไม่ละลาย

เพราะฉะนั้นจึงต่างจากเนยที่มาจากสัตว์ จะละลายเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง เมื่อเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช จะกลายเป็นเนยแข็ง เนยขาว เนยเทียม และมาการีน ซึ่งไม่ละลายในอุณหภูมิห้อง นำไปประกอบอาหารจะทำให้มีรสชาติดี หอม อร่อย กรอบ เหมือนเนยจากสัตว์ และมีราคาถูก ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ไขมันทรานส์ จึงมีการใช้อย่างแพร่หลายในเชิงอุตสาหกรรม แต่เป็นอันตรายสำหรับผู้บริโภค

“ไขมันทรานส์ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อประมาณ 50-60 ปีมาแล้ว หลังจากนั้นมนุษย์เริ่มเจอปัญหาจากโรคหัวใจหลอดเลือด มะเร็ง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง จึงมีการหาสาเหตุว่าทำไมเราจึงเจ็บป่วยมากขึ้นในระยะหลังๆ แล้วพบว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุ ทำให้มนุษย์เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง”

ส่วนสาเหตุที่ไขมันทรานส์ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ เนื่องจากเมื่อเราบริโภคไขมันทรานส์เข้าไป จะทำให้เพิ่มไขมันเลว (LDL) และนอกจากนี้ยังลดไขมันดี (HDL) อีกด้วย ซึ่งไขมันเลวคือสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ และไขมันดีซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการลดลงไป จึงทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ กลายเป็นโรคไขมันในเลือดสูง เส้นเลือดหัวใจตีบ อัมพาต อัมพฤกษ์ และความดันตามมา


ข่าวสุขภาพ : แท้จริงแล้วไขมันทรานส์คืออะไร ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://สุขภาพ.cc/