บรรลุความสำเร็จในชีวิตด้วยการศึกษาสายอาชีพช่าง

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 83
การเรียน วิทยาลัยสารพัดช่างกระบี่
 
สายอาชีพ ปวช ปวส เป็นการเรียนที่สามารถเอาไปใช้เลี้ยงชีพได้อย่างเร็วมั่นคง หากเทียบกับการศึกษาเล่าเรียน สายสามัญ จบ ปวช มาสามรถ สมัครงานหรือสามารถนำวิชาความรู้ จากการเรียน วิทยาลัยสารพัดช่างเพชรบูรณ์ ส่วนตัวได้เลย
 
แล้วก็ถ้าหากปรารถนาความชําญ ก็สามารถเรียนต่อ ปวส ได้ ซึ่งจะทำให้ มีความรู้ความเข้าใจ เยอะขึ้น
 
แล้วก็มีใบประกาศ วิชาชีพชั้นสูงจาก วิทยาลัยสารพัดช่างน่าน เป็นการันตี ไว้สำหรับสมัครงาน ในปัจจุบัน การทำงานหารายได้ ในยุคนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ได้เปิดโอกาสให้ทุกคน เข้าถึง อินเทอร์เน็ต ทุกคนสามารถใช้สื่อนี้ สำหรับการเผยแพร่ผลงานของตนเอง เพื่อให้โลกได้ทราบการศึกษา วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา นั้นระหว่างเรียนเรายังสามารถสร้างผลงานหรือปูแนวทางให้คนรู้จักผลงานของเรา
 
จบสูงสูงไม่ได้หมายความว่าจะประสบผลสำเร็จในชีวิต ผู้คนจำนวนมากจบปริญญาตรีปริญญาโท ก็ไม่มีงานทำกันจำนวนมากที่สำคัญมีแม้กระนั้นใบปริญญา แม้กระนั้นประสบการณ์ไม่มี เขาไม่อาจจะเป็นที่ยอมรับได้ ซึ่งไม่เหมือนกันกับการศึกษาเล่าเรียนสายอาชีพ ที่เน้นย้ำเบื้องต้น การปฏิบัติงานจริง พร้อมกับแนวคิด ก็เลยทำให้การกระทำงานจริง ทำเป็นอย่างถูกต้อง แล้วก็ชำนิชำนาญมากขึ้น
 
ถ้าได้ทำไปเป็นประจำเมื่อ ฝึกหัดจนถึงชำนิชำนาญ แล้ว ก็สามารถสร้างผลงาน ออกสื่อของเรา ให้คนสามัญเห็น เป็นการสร้างเครดิต และก็จังหวะ ให้กับตัวเราเอง ยกตัวอย่างกล้วยๆครับ
 
แถวบ้านผม ไม่กี่ปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้มีการสร้างสะพานข้ามคลองและประตูกันน้ำ ก่อนปี 54 ทางผู้รับเหมา ได้ว่าจ้าง เด็กต่างจังหวัด มาขุดดิน แล้วก็เป็นคนช่วย เด็กๆมาจากต่างจังหวัด อายุ ประมาณ 15 -18 ปี สำเร็จการศึกษาประถม 6 เป็นผู้ช่วยรอช่วยช่างใหญ่ จากเด็กขนดิน ก็เริ่มก่อปูนกล้วยๆ
 
กระทั่งสะพานและก็ประตูน้ำเสร็จ ผู้รับเหมาส่งงาน จบงาน แม้กระนั้นเด็กๆกลุ่มนี้ยังอยู่ ด้วยเหตุว่ามีชาวบ้านได้ผลงานก็จ้างนิดๆหน่อยๆให้เพิ่มเติมทำโน่นทำนี่ จากการสังเกตการทำงาน เรื่องฝีมือ ก็ไม่ได้เนี๊ยบ แต่ว่าอาศัย ทำได้ทั้งหมดทุกอย่าง งานเชื่อมก็ได้ งานปูนก็ได้ งานไม้ก็ได้ และที่สำคัญ ราคาไม่แพง
 
จึงทำให้มีงานอยู่ตลอด เมื่อมีงาน ก็มีรายได้ที่ดียิ่งขึ้น โทรศัพท์ ก็เพิ่มเติมเน็ตเล่น Facebook ได้ จึงนำผลงานของตน ลง Facebook เมื่อทำบ้านลูกค้าเสร็จ ไม่ว่าจะงานเล็กงานใหญ่ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด
 
เพราะคนภายในหมู่บ้านยุคนี้ ก็มีโทรศัพท์มือถือกันทั้งนั้น มิได้ได้ผลงาน ก็แชร์กันต่อไป ปากต่อปาก ไลฟ์สดบ้าง ทำให้มีงานเข้ามาเยอะ จำเป็นที่จะต้องต่อคิวกัน และก็ทีมงาน ก็ไม่เพียงพอ จากงานต่อเติม กลายเป็นงานก่อสร้างบ้าน เลยจะต้องเชื้อเชิญญาติพี่น้องจากต่างจังหวัดมาช่วยเหลือกันดำเนินการแล้วก็แบ่งงานกันไป
 
จากมีรถยนต์ซาเล้งไว้ขนของ ขณะนี้มีรถปิคอัพ รับเหมาเองครบวงจร ไปซื้อวัตถุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการก่อสร้าง เซลขายรู้จักหมด เพราะว่ามาซื้อบ่อยครั้ง เป็นสมาชิกได้รับส่วนลดพิเศษอีกต่างหาก จากจุดเริ่มต้นที่มิได้จบการศึกษา วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร
 
มาทางด้านนี้เลย ใช้ประสบการณ์ล้วนๆเมื่อมีผลงานก็ใช้เทคโนโลยี อินเตอร์เนต แชร์ให้โลกได้ทราบ เมื่องานเยอะ ผลงานก็เยอะแยะ ก็เป็นที่ยอมรับได้ ถึงความสามารถจะไม่ถึงกับดีเลศแม้กระนั้นมีงานให้ทำสม่ำเสมอ กลับกับ ช่างบางคนฝีมือดีประสบการณ์เยอะแยะแต่ว่าใช้เทคโนโลยีไม่เป็นไหมปรับตัว ก็ งานไม่มียิ่งเดี๋ยวนี้ เกิดวิกฤต โรคระบาด วัววิด 19 ที่ทำให้โลกนี้เปลี่ยนไปอีกมาก โดยเหตุนี้ทุกอาชีพจำต้องปรับนิสัยให้ทันกับเหตุการณ์ จะทำแบบเดิมๆมิได้แล้ว หากไม่ปรับปรุง ก็จะไม่ทันกับการทำงานกับโลกยุคสมัยใหม่

Tags : สายงานเทคนิค,สายงานอาชีพซ่อม