ความสำคัญของการมีมานะพัฒนาวิถีชีวิตเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกยุคใหม่

44 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 104
จุดสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี  ถ้าหากพูดถึงสมัยเก่าเรารู้ๆกันอยู่ว่าบ้านเมืองของเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่ทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองนิยมวัตถุ
แม้กระนั้นเมื่อโลกแปรไปพวกเราพากเพียรปรับปรุงตาม แต่อาจเกิดจากว่า เรารู้ไม่เท่าทันต่างประเทศ ต่างชาติเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินตรารวมทั้งนิยมวัตถุซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยากแม้กระนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปคือวิถีชีวิต พวกเราแปลงจากเมืองที่เกษตรกรรมและเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งนาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคสมัยใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความยอมรับของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรมแต่ว่าเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกสำเร็จการศึกษามาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป คนไม่ใช่น้อยตกงานไม่มีงานทำ หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนคนไม่ใช่น้อยตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนและก็ผลตอบแทน พวกเราเปิดรับเอาความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้และความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่พวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในทางของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในด้านวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสบายและก็มั่นคงไม่มีอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดปฏิบัติงานพวกเราก็ไม่มีเงินเมื่อพวกเราขาดเงินพวกเราก็ไม่มีปัจจัย 4 ปัจจัย 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่เมื่อกลับมาแล้วหลังจากนั้นก็มีแต่ว่าบ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและก็คาดหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามชรา ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปแล้วก็เชื่อว่าหลายท่านใจสลายแต่พ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาปลอดภัยดีแล้วหัวใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่เคยรู้ว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้ไหม
เวลา ย้อนกลับคืนมามิได้ แม้กระนั้นช่วงวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา บางทีอาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราต้องเริ่มจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากแล้วค่อยขาย แล้วค่อยขยายคนไหนเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตน สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนถึงไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศชาติ แน่นอนเราบางครั้งก็อาจจะจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของเรา ในสมัยของหลานของเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ จนกระทั่งมีท่านนึงพูดว่า เราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความเห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าเยอะแค่ไหน ทั้งโลกขาดแต่ประเทศไทยสามารถอยู่ได้
พวกเราอาจจะจำเป็นต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรใช้วิถีชีวิตของพวกเรายังไง ผสมโลกเดิมกับโลกยุคใหม่นำวิชาความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องพึงพอใจว่าต่างแดนจะเป็นอย่างไรเขาพัฒนาไปไกลขนาดไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินความจำเป็นการเรียนรู้เรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีแพร่ และองค์ความรู้อื่นๆและเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาเขตแดน เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของเราเอง เมื่อเรามีของกิน อย่างน้อยพวกเราก็ไม่ต้องง้อคนใดกัน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากผู้ที่มีความสามารถก็พอมีบ้าง ถ้าหากพวกเราช่วยเหลือกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาอาศัยจากต่างประเทศเราเชื่อว่าคนประเทศไทยก็สามารถทำเป็น

แต่ที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เพราะเหตุว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ พวกเราควรจะพึ่งหรือปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจากว่า ได้เก็บเทคโนโลยีแล้วก็องค์ความรู้ไว้ สอนผู้เรียน อีกทั้งในแง่การศึกษาเล่าเรียนรวมทั้งปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญก็จะก่อให้พวกเราทำเป็นเร็วทันใจขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวลาลองถูกลองผิดแล้วก็ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุบลราชธานี ยังมีนักเรียนรู้ที่กำลังจบการศึกษามีความสามารถ มาช่วยให้คำปรึกษาก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : ที่นา