มีข้อดีก็มีข้อเสีย รู้ทันข้อจำกัดของการต้อง work from home

57 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานประจำมาตลอดเป็นระยะเวลานาน อาจรู้สึกว่าช่วงนี้ที่บริษัทฯ ให้ work from home เป็นโอกาสที่จะได้เริ่มต้นลองใช้ชีวิตทำงานในแบบที่ตัวเองใฝ่ฝันมานาน คือ ตื่นสายได้ ใส่ชุดนอน มีเวลาออกกำลังกาย เตรียมอาหารเช้าแบบเบา ๆ อาบน้ำเร็ว ๆ ใส่แค่เสื้อยืดกางเกงขาสั้น ไม่ต้องแต่งหน้าทำผม ที่สำคัญไม่ต้องเดินทางไปไหนอีกแล้ว เดินมาเปิดคอมพิวเตอร์ก็เริ่มทำงานได้เลย ทำงานก็สบายจะยกคอมพิวเตอร์ไปนั่งทำตรงไหน หรือจะนอนทำท่าไหนอันนี้ก็แล้วแต่ความถนัด ไม่มีใครว่าได้ เหมือนจะเป็นความอิสระที่หลายคนรอคอยมานาน
   แต่ถ้าเราต้องทำงานที่บ้านแบบนี้ไปอีกนานหรือตลอดไป เราเคยถามตัวเองกันไหมว่ามันยังเป็นชีวิตแบบที่เราฝันไว้อยู่จริง ๆ รึเปล่า คนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคงไม่มีใครนอกจากตัวเราเอง เพราะข้อจำกัดหรือเหตุการณ์ที่เราต้องเจอนั้นมันก็มีอยู่ ถ้าในวันหนึ่งเราแทบไม่ได้คุยกับใครเลย นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทำงาน อาจมีคุยสายบ้างแต่ก็ไม่ได้เห็นหน้า การต้องนั่งวางแผนหรือคิดงานอยู่คนเดียว โดยไม่มีแรงกระตุ้นหรือแรงบันดาลใจอะไรเลย เพราะวันหนึ่งก็แทบไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้เจอใคร ไม่ได้เห็นสิ่งใหม่ ๆ ก็ยากนะ คิดไปก็อดแอบนึกถึงบรรยากาศที่เดินเข้าครัวที่ออฟฟิศไปกดน้ำ ไปชงกาแฟ แล้วก็เม้าท์มอยกับเพื่อนเล็กน้อยก่อนกลับไปทำงานต่อ หรือการนั่งประชุมระดมมันสมองที่ช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียให้กระฉูด
   work from home พอเปิดคอมกำลังจะเริ่มทำงาน ความคิดกำลังลื่นไหล ก็ถูกสะดุดด้วยเสียงแม่ที่ตะโกนถามว่า “กลางวันนี้จะกินอะไรดี” หรือ ลูกตัวเล็กที่มาดึงเสื้อถามว่า “แม่ครับ มาเล่นกับผมหน่อย” work from home มันเริ่มไม่เวิร์คแล้ว ความคิดนี้ของเราเริ่มเข้ามา พอตอบคำถามแม่หรือจัดให้ลูกมีกิจกรรมทำตามสมควร กว่าจะรวบรวมสมาธิเริ่มทำงานต่อก็ต้องใช้เวลาอีกกว่าครึ่งชั่วโมง นี่เป็นข้อจำกัดของ work from home ที่เราต้องรู้เท่าทันและหาวิธีรับมือให้ดี
   ในช่วงที่ต้องทำงานจากที่บ้านจากสถานการณ์ของโควิดนี้ ที่เราต้องอยู่ห่างกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ถือเป็นสถานการณ์ไม่ปกติที่เราต่างก็ต้องให้ความร่วมมือ เราทำงานที่บ้านโดยรู้ว่าวันหนึ่งเมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เราก็ต้องเข้าออฟฟิศทำงานเหมือนเดิม การ work from home นี้ จึงดูเหมือนเป็นแบบชั่วคราวเท่านั้น แต่ถ้าเราต้องทำงานที่บ้านกันแบบจริง ๆ จัง ๆ ล่ะ
   iprospect แนะเรื่อง เทคนิค work from home ว่าสามารถทำได้ โดยมีผลงานวิจัยว่าการทำงานอยู่บ้านทำให้มี productivity ที่ดีกว่า เนื่องจากได้เปรียบเรื่องการเดินทาง มีเวลาพักมากขึ้น โดยรวมจำนวนชั่วโมงทำงานที่บ้านนั้นมากกว่า และยืดหยุ่นกว่า สามารถโฟกัสงานได้ดีกว่าเข้าออฟฟิศ จัดการเรื่อง work life balance ได้ดีขึ้น แต่ต้องมีข้อตกลงในการทำงานที่ชัดเจน ทุกคนต้องรับผิดชอบและมีวินัยในตัวเอง ซึ่งจะทำให้เอาชนะข้อจำกัดของการ work from home ไปได้