โควิด 19 น่าวิตก แต่อย่าประมาท โรคไข้เลือดออก น่ากลัวกว่า

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ catffee44

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 75
 
  
 
โรคไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกคุณ แค่ไหน

ถึงแม้ว่า คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการที่จะอยากพบ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกครับผม ถ้าหากมัน เจอคุณ เจอ ลูกคุณ คนในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าโชคดีก็เป็นแค่ตุ่มคัน แม้กระนั้นหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งคนที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงพยาบาล รวมทั้ง ถ้ารู้สึกตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินเยียวยา

ไข้เลือดออก คืออะไร ?โรค ไข้เลือดออก มีต้นเหตุที่เกิดจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายด้วยเหตุว่า ถ้าเกิดรักษาไม่ทันอาจก่อให้เสียชีวิตได้ แต่หากว่ารู้สึกตัวและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงเวลาไม่นาน ดังนั้นคนจำนวนไม่น้อยอาจงงมากระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากว่ามีลักษณะฐานรากคล้ายกัน ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจะต้องพิจารณาอาการเริ่มต้นให้ดี เพื่อจัดหมวดหมู่ไม่เหมือนกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ ดังเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 และเด็งกี่-4 หากแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งหมดทั้งปวง แต่แม้ร่างกายติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์นั้นขึ้นมา มีความหมายว่าเราจะไม่ติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดกาล แม้กระนั้นยังสบโอกาสติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์อื่นได้

ที่มาของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย และเข้าไปอยู่ในเซลล์บริเวณผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเยอะขึ้น แล้ว ต่อจากนั้นจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่ผู้ที่ถูกกัดต่อไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย คร่าวๆ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดผู้อื่นก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนกระทั่งผ่านช่วงฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะเหมือนกับหวัด เป็น ป่วย ตัวร้อน ไอ อ้วก หน้ามืด อื่นๆอีกมากมายด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อเจอผู้ป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนไข้ติดโรคอะไร ซึ่งมากมายตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  น่าน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น นครราชสีมา  ภาคกลาง ชัยนาท

สมุทรสาคร โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ชุมพร นครศรีธรรมราช

การคุ้มครอง โรค ไข้เลือดออกคุ้มครองปกป้องไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งกลางวันรวมถึงช่วงเวลาค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่ใส่เสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะเด็กแล้วก็ผู้สูงอายุควรจะอยู่ภายในห้องที่มีการปกป้องยุงมิดชิด

ด้วยเหตุว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิต้านทานต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากยิ่งกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงรวมถึงลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักออกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจำเป็นต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในโอ่งน้ำ หรือถังสำหรับใส่น้ำเสมอๆถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง อย่างเช่น ถ้วยจานเก่า กระป๋อง อื่นๆอีกมากมาย

 เพื่อคุ้มครองปกป้องยุงลายวางไข่ ยิ่งกว่านั้นยังอาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือทะเลลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งข้าราชการสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยด้วย ไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงวางไข่,ยุงกัด