ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 76
ความสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ถ้าเกิดเอ๋ยถึงสมัยก่อนเราเข้าใจดีว่าชาติบ้านเมืองของเราประเทศของเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองวัตถุนิยม
 
 
แม้กระนั้นเมื่อโลกเปลี่ยนไปเราเพียรพยายามพัฒนาตาม แต่ว่าอาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่า เรารู้ไม่ทันเมืองนอก ฝรั่งเราเริ่มรับความนิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มนับถือเงินและสสารนิยมซึ่งที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยาก
 

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือวิถีชีวิต เราเปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งทำการเกษตรและก็เริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งนาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในสมัยใหม่เพื่อได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบมาแต่ก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป คนจำนวนไม่น้อยตกงานว่างงาน หันมองดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดคนจำนวนไม่น้อยตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนรวมทั้งผลประโยชน์ เราเปิดรับเอาความเจริญของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้และความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในแง่ของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในทางวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสุขสบายแล้วก็มั่นคงไม่มีอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินงานพวกเราก็ขาดเงินเมื่อเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีต้นเหตุ 4 เหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่บ้านแต่ว่าเมื่อกลับมาแล้วหลังจากนั้นก็มีแม้กระนั้นบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและก็มุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่เฒ่า ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

และก็เชื่อว่าหลายคนใจแตกสลายแม้กระนั้นพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายดีแล้วดวงใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่เคยรู้ว่าการตัดสินใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มกับวันนี้ไหม
 
 
เวลา ย้อนไปคืนมามิได้ แต่ว่าตอนวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนท้องนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากมายแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยขยายผู้ใดกันแน่เป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศ แน่นอนเราบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องเริ่มกันใหม่ ในสมัยของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในสมัยของหลานของพวกเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงกล่าวว่า พวกเราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความคิดเห็นว่าของกิน นั้นมีค่าเท่าไร ทั้งโลกขาดแม้กระนั้นเมืองไทยสามารถอยู่ได้
 
 
เราคงจะจำเป็นต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรใช้วิถีชีวิตของพวกเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพึงพอใจว่าต่างแดนจะเป็นยังไงเขาปรับปรุงไปไกลมากแค่ไหน เขาจะปรับปรุงวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากจนเกินความจำเป็น
 

การศึกษาเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา รวมทั้งองค์ความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตัวเองพัฒนาเขตแดน เพื่อยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของพวกเราเอง เมื่อพวกเรามีของกิน อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องง้อผู้ใด ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความเข้าใจก็พอมีบ้าง ถ้าหากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านรวมทั้งปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างประเทศพวกเราเชื่อว่าคนไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
 
แต่ว่าที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เพราะว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะปรับปรุง ให้มันดียิ่งขึ้น ที่นี่แหละ พวกเราควรจะพึ่งพาหรือปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะ ได้เก็บรวบรวมเทคโนโลยีรวมทั้งองค์วิชาความรู้ไว้ สอนนักเรียน ทั้งยังในแง่ที่การศึกษาและก็ปฏิบัติ หากได้รับข้อเสนอจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะมีผลให้เราทำได้เร็วทันใจขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกและที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ยังมีนักเรียนที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความรู้และมีความเข้าใจ มาช่วยทำให้คำชี้แนะก่อนครั้งคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย,ชีวิตการทำงาน,การงานอาชีพ