โคโรน่า ไวรัส น่ากังวล แต่อย่าประมาท ไข้เลือดออก น่ากลัวกว่า

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 80
 
  
 
ไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกเราแค่ไหน

แม้ว่า คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่อยากเจอ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกขอรับ ถ้าเกิดมัน พบคุณ เจอ ลูกคุณ คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวคุณ มันก็กัด หากโชคดีก็เป็นแค่ตุ่มคัน แต่ว่าหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งผู้ที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงพยาบาล รวมทั้ง หากรู้สึกตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินไป

ไข้เลือดออก เป็นเยี่ยงไร ?โรค ไข้เลือดออก เกิดจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเพราะ ถ้าเกิดรักษาไม่ทันอาจจะก่อให้เสียชีวิตได้ แต่ว่าหากรู้ตัวแล้วหลังจากนั้นก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน ดังนี้หลายคนอาจงงระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะว่ามีลักษณะรากฐานคล้ายกัน ด้วยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นจะต้องใคร่ครวญอาการเริ่มต้นให้ดี เพื่อจำแนกประเภทแตกต่างกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ ดังเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 แล้วก็เด็งกี่-4 แม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งปวง แม้กระนั้นหากแม้ร่างกายติดเชื้อจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์นั้นขึ้นมา มีความหมายว่าเราจะไม่ติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดชาติ แต่ยังสบโอกาสติดโรคจากสายพันธุ์อื่นได้

สิ่งที่ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดคนที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย และเข้าไปอยู่ในเซลล์บริเวณผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเยอะขึ้น แล้ว ต่อจากนั้นจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย โดยประมาณ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดคนอื่นก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังคนที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนถึงผ่านช่วงเวลาฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะอย่างกับหวัด เป็น จับไข้ ตัวร้อน ไอ อาเจียน ตาลาย อื่นๆอีกมากมายด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อพบคนเจ็บ ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าผู้เจ็บป่วยติดเชื้ออะไร ซึ่งมากไม่น้อยเลยทีเดียวตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  ลำปาง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ร้อยเอ็ด  ภาคกลาง นครปฐม

สิงห์บุรี โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  เพชรบุรี นครศรีธรรมราช

การปกป้องคุ้มครอง โรค ไข้เลือดออกคุ้มครองป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งช่วงเวลากลางวันรวมทั้งค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่สวมเสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กแล้วก็ผู้สูงวัยควรจะอยู่ข้างในห้องที่มีการคุ้มครองปกป้องยุงมิดชิด

เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้วก็ลูกน้ำยุงลายรอบบริเวณบ้าน ยุงลายมักตกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง ดังนั้นก็เลยจำต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในตุ่ม หรือถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำเป็นประจำถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ดังเช่นว่า ถ้วยชามเก่า กระป๋อง อื่นๆอีกมากมาย

 เพื่อคุ้มครองปกป้องยุงลายวางไข่ นอกนั้นยังบางครั้งอาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือสมุทรลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ และแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวมีอาการป่วยด้วย ไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงวางไข่,ยุงกัด