เคล็ดลับการใช้ทางด่วนให้สะดวกรวดเร็วด้วย easy pass

32 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
เคล็ดลับการใช้ทางด่วนให้สะดวกรวดเร็วด้วย easy pass

   สำหรับปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณด่านจ่ายเงินนั้นถือเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้ทางด่วน ทำให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้นำระบบบัตรเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ ( Electronic Toll Collection System : ETC) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า บัตร easy pass มาช่วยในการแก้ปัญหาโดยมีช่องชำระเงินสำหรับผู้ที่ใช้บัตรชนิดนี้แยกออกจากการจ่ายด้วยเงินสดเลยนั่นเอง

ทำความรู้จัก “บัตรeasypass”
    ระบบบัตรเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ easypass นี้จะเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งผู้ใช้จะต้องทำการสมัครบัตรและเติมเงินเข้าบัญชีก่อน จากนั้นจะได้รับบัตร 2 ส่วนได้แก่
1.   ส่วนที่เป็น Tag หรือ OBU เป็นส่วนที่ติดกระจกหน้ารถโดยจะมีแถบบาร์โค้ดและหมายเลข 19 หลัก
2.   ตัวบัตรสมาร์ทการ์ดซึ่งเป็นบัตรที่จะใช้ในการเติมเงินในบัตร
ขั้นตอนการใช้บัตร
ขั้นแรกผู้ใช้จะต้องเติมเงินในบัตรขั้นต่ำ 500 บาท เพื่อสำรองไว้เป็นค่าผ่านทางล่วงหน้า ข้อมูลวงเงินในบัตรนี้จะเชื่อมโยงกับส่วนที่เป็น Tag ที่ติดอยู่หน้ากระจกรถ เมื่อรถวิ่งผ่านช่องเก็บเงินแบบอัตโนมัติ บัตรeasypass จะทำการสื่อสารกับเสาอากาศในช่องเก็บเงินอัตโนมัติ เพื่ออ่านค่าและตัดเงินที่มีอยู่ในบัตรตามอัตราค่าผ่านทางที่กำหนด โดยผู้ใช้บัตรนี้สามารถผ่านเข้าช่องทางพิเศษเฉพาะสำหรับบัตรอีซี่พาส ซึ่งสามารถระบายรถได้มากถึง 1,200 คัน / ชั่วโมง ขณะที่ช่องทางเก็บเงินปกติสามารถระบายรถได้เพียง 450 คัน / ชั่วโมง อีกทั้งช่องอีซี่พาสยังมีจำนวนรถใช้บริการน้อยกว่า จึงทำให้ผู้ใช้บัตรนี้ได้รับความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น  ที่สำคัญยังสามารถใช้บัตรนี้ชำระค่าผ่านทางพิเศษได้ทุกเส้นทางอีกด้วย
สมัครบัตรeasypassออนไลน์ ได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา
   การสมัครใช้บัตรอีซี่พาสนั้นนอกจากจะไปสมัครที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยสำนักงานใหญ่ อาคารด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัช เฉลิมมหานคร บูรพาวิถีฯ ที่มีการกำหนดไว้ แล้วยังสามารถ สมัครบัตรeasypassออนไลน์ ได้ง่าย ๆ ผ่านทางแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท ด้วย 4 ขั้นตอนต่อไปนี้
1.   โหลดแอปพลิเคชัน ทรูมันนี วอลเล็ทไว้บนสมาร์ทโฟนก่อน จากนั้นเติมเงินเข้าไปในทรูมันนี่วอลเล็ท
2.   เลือก “สมัครบัตรอีซี่พาส” กรอกข้อมูลต่างๆ ตามที่กำหนด อาทิ เลขทะเบียนรถยนต์ ยี่ห้อ สีรถยนต์และชื่อที่อยู่ของผู้ใช้บัตร พร้อมแนบหลักฐานเป็นบัตรประจำตัวประชาชนโดยการถ่ายเป็นภาพแนบไปในแอปพลิเคชันนี้ในระหว่างการสมัครได้ทันที
3.   เมื่อกรอกข้อมูลและเอกสารครบถ้วนแล้ว กดยืนยันการสมัครพร้อมกับเติมเงินเข้าไปในบัตรครั้งแรก 500 บาท
4.   รอรับบัตรและอุปกรณ์ที่จะถูกจัดส่งมาให้ถึงบ้านภายใน 3-5 วัน

   ด้วยความสะดวกรวดเร็ว และช่วยตอบสนองความต้องการที่ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกสบายนั้น ทำให้ผู้ใช้ทางด่วนส่วนมากนิยมใช้บัตรอีซี่พาสแทนการชำระด้วยเงินสดกันมากขึ้น และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงอย่างก้าวกระโดดในอนาคตอีกเช่นกัน

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.plus.co.th/articles/PLUS-1279/ใช้บัตรทางด่วน-Easy-Pass-หรือ-M-Pass-ดี