ความสำคัญของการมีพยายามปรับปรุงวิถีชีวิตพวกเรายังไง ผสมผสานโลกเดิมกับโลกยุคใหม่

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 104
จุดสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุพรรณบุรี  ถ้าเกิดเอ่ยถึงอดีตเราทราบดีว่าประเทศของเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบไม่ต้องพึ่งเงินทองสสารนิยม
แต่เมื่อโลกแปรไปเราพากเพียรปรับปรุงตาม แต่อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่า พวกเรารู้ไม่เท่าทันต่างประเทศ ต่างชาติพวกเราเริ่มรับค่าความนิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินตราและวัตถุนิยมซึ่งจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยากแม้กระนั้นสิ่งที่แปรไปคือวิถีชีวิต พวกเราเปลี่ยนจากเมืองแห่งเกษตรกรรมและเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้เรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจลูกจ้างอุตสาหกรรมแม้กระนั้นเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกเรียนจบมาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป คนไม่ใช่น้อยว่างงานตกงาน หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายท่านตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลตอบแทน เราเปิดรับเอาความรุ่งโรจน์ของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความรู้และความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็อาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราเป็นสุขและก็มั่นคงไม่เป็นอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ไม่มีเงินเมื่อพวกเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีเหตุ 4 ต้นสายปลายเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแม้กระนั้นเมื่อกลับมาและก็มีแต่บ้าน ที่มีบิดามารดาแก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังแล้วก็มุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปแล้วก็เชื่อว่าหลายคนใจแตกสลายแต่ว่าพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีจิตใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้เรื่องว่าการตกลงใจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือไม่
เวลา ย้อนไปคืนมาไม่ได้ แต่ตอนวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวกินยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา บางทีก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าเราต้องเริ่มต้นจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากมายและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนไหนกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตน สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนถึงไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศชาติ แน่ๆพวกเราอาจจะจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ กระทั่งมีท่านนึงพูดว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้เห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าเท่าไร ทั้งโลกขาดแม้กระนั้นเมืองไทยสามารถอยู่ได้
เราคงจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรใช้วิถีชีวิตของพวกเราอย่างไร ผสมผสานโลกเดิมกับโลกยุคใหม่นำความรู้รวมทั้งเทคโนโลยีมาปรับใช้ไม่ต้องสนใจว่าเมืองนอกจะเป็นยังไงเขาปรับปรุงไปไกลแค่ไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินความจำเป็นการศึกษาเล่าเรียนพวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบูรณ์ และองค์ความรู้อื่นๆแล้วก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาพัฒนาตัวเองพัฒนาแคว้น เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของเราเอง เมื่อพวกเรามีของกิน ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องง้อผู้ใดกัน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากคนที่มีความสามารถก็พอเพียงมีบ้าง หากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านแล้วก็พัฒนาเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างแดนเราเชื่อว่าชาวไทยก็สามารถทำเป็น

แต่ที่เน้น ในเรื่องของเกษตร เพราะเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ตรงนี้แหละ พวกเราน่าจะพึ่งหรือขอคำแนะนำจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจาก ได้เก็บเทคโนโลยีและก็องค์วิชาความรู้ไว้ สอนผู้เรียน ทั้งในแง่การเล่าเรียนและก็ปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับคำเสนอแนะจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะก่อให้เราทำเป็นรวดเร็วทันใจขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกรวมทั้งที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร ยังมีนักเรียนที่กำลังจบการศึกษามีความสามารถ มาช่วยให้คำปรึกษาหารือก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : พอเพียง,ทำสวน,ที่นา