COVID-19 น่ากังวล อย่าลืม โรค ไข้เลือดออก น่ากลัวกว่าที่เราคิด

42 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 79
 
  
 
โรคไข้เลือดออก อยู่ใกล้เราแค่ไหน

ถึง คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการที่จะอยากเจอ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกนะครับ ถ้าเกิดมัน พบคุณ พบ ลูกคุณ คนภายในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าหากโชคดีก็เป็นแค่ตุ่มคัน แต่ถ้าหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งผู้ที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงหมอ และก็ ถ้าหากรู้ตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินไป

ไข้เลือดออก เป็นยังไง ?โรค ไข้เลือดออก มีต้นเหตุจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเนื่องจาก ถ้าหากรักษาไม่ทันอาจจะส่งผลให้เสียชีวิตได้ แต่ว่าถ้าหากว่ารู้ตัวและจากนั้นก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในระยะเวลาไม่นาน ดังนั้นผู้คนจำนวนมากอาจงงงันระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากมีลักษณะรากฐานคล้ายกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจึงควรพินิจอาการเริ่มให้ดี เพื่อแบ่งประเภทและชนิดแตกต่างของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ ตัวอย่างเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 และก็เด็งกี่-4 หากแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งสิ้น แม้กระนั้นแม้ร่างกายติดโรคจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์นั้นขึ้นมา หมายความว่าเราจะไม่ติดโรคจากสายพันธุ์นั้นอีกไปทั้งชีวิต แต่ว่ายังได้ช่องติดโรคจากสายพันธุ์อื่นได้

สิ่งที่ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดผู้ที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย แล้วก็เข้าไปอยู่ในเซลล์บริเวณผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเพิ่มมากขึ้น แล้ว หลังจากนั้นจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่ผู้ที่ถูกกัดถัดไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย คร่าวๆ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดผู้อื่นก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังคนที่ถูกกัดถัดไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนกระทั่งผ่านช่วงเวลาฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะเหมือนกับหวัด เป็น ป่วย ตัวร้อน ไอ อ้วก ตาลาย อื่นๆอีกมากมายดังนั้นเมื่อพบผู้เจ็บป่วย ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนป่วยติดเชื้อโรคอะไร ซึ่งเยอะมากตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  นครพนม

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น เลย  ภาคกลาง พิจิตร

ฉะเชิงเทรา โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี

การป้องกัน โรค ไข้เลือดออกคุ้มครองไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งกลางวันรวมทั้งเวลากลางคืนควรจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่สวมเสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะเด็กรวมทั้งคนสูงอายุควรอยู่ข้างในห้องที่มีการปกป้องรักษายุงมิดชิด

เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีภูมิต้านทานต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากยิ่งกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและก็ลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักตกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะน้ำนิ่ง เพราะฉะนั้นก็เลยต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในตุ่ม หรือถังสำหรับใส่น้ำบ่อยๆถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ดังเช่นว่า จานชามเก่า กระป๋อง ฯลฯ

 เพื่อปกป้องยุงลายวางไข่ นอกจากนั้นยังอาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือทะเลลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งข้าราชการสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ รวมถึงแจ้งข้าราชการเมื่อมีคนใกล้ตัวป่วยด้วย ไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงวางไข่