โควิด 19 น่ากลัว แต่อย่าลืม โรค ไข้เลือดออก น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 104
 
  
 
โรคไข้เลือดออก อยู่ใกล้พวกคุณ แค่ไหน

ถึงแม้ว่า คุณจะไม่สนใจ หรือ ไม่ใส่ใจ ไม่ต้องการเจอ แต่ว่า ยุงลาย มันก็ไม่สนใจหรอกนะครับ ถ้ามัน พบคุณ พบ ลูกคุณ คนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวคุณ มันก็กัด ถ้าโชคดีก็เป็นเพียงแค่ตุ่มคัน แม้กระนั้นหากโชคร้าย ยุงลาย ตัวนั้นมีเชื้อ ไข้เลือดออก คุณก็แค่เป็นอีกหนึ่งผู้ที่จะมากขึ้นใน สถิติของกรมควบคุมโรค เมื่อคุณเข้าโรงพยาบาล และก็ ถ้ารู้ตัวช้ามันก็อาจจะสายเกินเยียวยา

ไข้เลือดออก เป็นอย่างไร ?โรค ไข้เลือดออก เป็นผลมาจากการรับ เชื้อไวรัส "เด็งกี่" (Dengue) โดยมี ยุงลาย เป็นพาหะนำโรค ไข้เลือดออก นับเป็นโรคอันตรายเพราะว่า ถ้าหากว่ารักษาไม่ทันอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ แต่หากรู้สึกตัวและก็รักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็สามารถรักษาให้หายได้ภายในช่วงเวลาไม่นาน ดังนั้นผู้คนจำนวนมากบางทีอาจสับสนระหว่างโรค ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ เพราะเหตุว่ามีลักษณะเบื้องต้นคล้ายคลึงกัน ดังนั้นก็เลยจำเป็นจะต้องพินิจพิเคราะห์อาการเริ่มให้ดี เพื่อแยกเป็นชนิดและประเภทแตกต่างกันของ ไข้หวัดใหญ่ กับ ไข้เลือดออก ให้ได้

ไข้หวัดใหญ่ เที่ยบ ไข้เลือดออกโรค ไข้เลือดออก เป็นผลมาจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ อาทิเช่น เด็งกี่-1 เด็งกี่-2 เด็งกี่-3 และเด็งกี่-4 ถึงแม้ได้รับเชื้อไวรัสไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดก็สามารถเป็น โรคไข้เลือดออก ได้ทั้งหมด แต่ว่าแม้ร่างกายติดเชื้อจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานสายพันธุ์นั้นขึ้นมา หมายความว่าพวกเราจะไม่ติดเชื้อโรคจากสายพันธุ์นั้นอีกไปตลอดชาติ แม้กระนั้นยังสบโอกาสติดเชื้อจากสายพันธุ์อื่นได้

สาเหตุของโรค ไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักระบาดในฤดูฝน เมื่อมี ยุงลาย เพศเมีย ไปกัดผู้ที่มีเชื้อไวรัส เชื้อนั้นจะเข้าสู่กระเพาะของ ยุงลาย และเข้าไปอยู่ในเซลล์รอบๆผนังกระเพาะ เชื้อไวรัสจะเพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ต่อไปจะเดินทางไปสู่ต่อมน้ำลายของ ยุงลาย ที่พร้อมจะเข้าสู่คนที่ถูกกัดต่อไปเชื้อไวรัสจะมีระยะฟักตัวใน ยุงลาย คร่าวๆ 8-12 วัน เมื่อ ยุงลาย ตัวนั้นกัดผู้อื่นก็จะปลดปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดต่อไป เมื่อเชื้อไปสู่ร่างกายจนถึงผ่านขณะฟักตัวนาน 5-8 วัน (สั้นที่สุด 3 วัน - นานที่สุด 15 วัน) อาการจะมีลักษณะอย่างกับหวัด เป็น เป็นไข้ ตัวร้อน ไอ อ้วก วิงเวียน อื่นๆอีกมากมายด้วยเหตุนั้นเมื่อพบคนเจ็บ ที่มีลักษณะอาการคล้ายกับหวัด หมอก็เลยมักสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อค้นหาว่าคนป่วยติดเชื้อโรคอะไร ซึ่งเยอะๆตรวจเพื่อแยกแยะ เชื้อไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่า ช่วงนี้จะเกิดการแพร่ระบาด ของโรค โควิด 19 แต่คุณเชื่อไหมว่า โรค ไข้เลือดออก นัันมี คนติดเชื้อและเสีย ชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เพราะเชื้อไข้เลือดออกนั้น มีพาหะเป็นยุง ซึ่งมีทั่วประเทศ
ไม่ว่าจะเป็น ภาค เหนือ  แม่ฮ่องสอน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น บุรีรัมย์  ภาคกลาง อุดรธานี

สุพรรณบุรี โซนภาคใต้ ที่มีฝนชุกทุกปี  ตาก สงขลา

การป้องกัน โรค ไข้เลือดออกปกป้องไม่ให้ถูกยุงกัด

ไม่ว่าทั้งช่วงเวลากลางวันและก็ค่ำคืนน่าจะป้ายยากันยุง ติดมุ้งลวด ไม่ใส่เสื้อที่มีสีทึบและไม่อยู่ในที่มืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและจากนั้นก็ผู้สูงอายุควรจะอยู่ข้างในห้องที่มีการคุ้มครองยุงมิดชิด

เพราะเหตุว่าคนพวกนี้มีภูมิต้านทานต่ำ อาจมีจังหวะได้รับเชื้อมากกว่ากำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้วก็ลูกน้ำยุงลายรอบรอบๆบ้าน ยุงลายมักออกไข่ตามแหล่งน้ำขังต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำนิ่ง ด้วยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายโดยตลอดทุกๆอาทิตย์ โดยการเปลี่ยนน้ำในโอ่งน้ำ หรือถังน้ำเสมอๆถ่ายถ้วยน้ำรองขาโต๊ะ หรือน้ำในแจกัน คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ดังเช่น ถ้วยจานเก่า กระป๋อง ฯลฯ

 เพื่อคุ้มครองปกป้องยุงลายวางไข่ ยิ่งกว่านั้นยังบางครั้งอาจจะเลี้ยงปลาเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ หรือใส่ทรายอะเบท หรือเกลือสมุทรลงไปเพื่อทำลายไข่ยุงแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐสาธารณสุขในเขตพื้นที่เพื่อฉีดยากันยุงรวมทั้งใส่ทรายอะเบทในแหล่งน้ำ และแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเมื่อมีคนใกล้ตัวป่วยด้วย ไข้เลือดออก
 

Tags : ยุงลาย,ยุงกัด