rank zero อาวุธไม่ลับอันทรงพลังจนนักการตลาดต้องเหลียวมอง

99 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443


              ทุกวันนี้โลกออนไลน์มีอิทธิพลกับเราในทุก ๆ ด้าน และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจึงทำให้เราสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว ซึ่งทำให้นักการตลาดหันมาให้ความสนใจการทำ E-commerce กันมากขึ้นเพื่อเปิดช่องทางในการค้าขายจนถึงการสร้างรายได้ให้กับองค์กร ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ติดเทรนด์ในการทำธุรกิจคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการทำ SEO แต่ทุกวันนี้การติดอันดับค้นหาใน Google อย่างเดียวอาจไม่พอ iprospect จึงอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับ feature ที่มีชื่อว่า featured snippet หรือ rank zero ซึ่งกำลังมีบทบาทมากขึ้นในหน้าผลการค้นหาของ Google เพราะมีชื่อเรียกขานโดยเฉพาะและเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้
              การติดอันดับการค้นหาใน Google นับวันการแข่งขันก็ยิ่งเข้มข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งก็ยากที่เราจะเอาชนะเว็บไซต์ระดับโลกหรือองค์กรใหญ่ ๆ ได้ จึงทำให้การอยู่บนทำเลดี ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานเท่าไหร่นัก แม้แต่การขึ้นอันดับ 1 ก็อาจจะดึงดูดความสนใจผู้ใช้งานได้ไม่เท่ากับการติด position zero ฟีเจอร์นี้เป็น feature ที่ทาง Google ให้ความสำคัญ และพัฒนามาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งเป็นระบบที่จัดอันดับเว็บไซต์ภายใต้ Keyword ยอดนิยม ซึ่งทางระบบของ Google จะจัดให้เว็บไซต์ที่มียอดคลิกหรือ CTR สูงสุดไปอยู่บนกล่องข้อความบนหน้า Google ที่ใคร ๆ ก็อาจจะเคยเห็นผ่าน ๆ ตาและคลิกเข้าไปอ่านกันมาบ้าง ซึ่งมันช่วยให้เว็บไซต์นั้น ๆ ดูโดดเด่นด้วยกรอบสี่เหลี่ยมที่มีเนื้อหาของเว็บไซต์ในนั้น และช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้งานมากกว่าเว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 เสียอีก แถม Google มีความฉลาดในค้นหาเนื้อที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือ ทำให้เว็บไซต์หรือบทความนั้น ๆ ดูดีมีคุณภาพตั้งแต่แรกเห็น จึงก่อให้เกิด Traffic ที่มีคุณภาพหรือได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ตรงตามเป้าหมายอย่างมหาศาล ผลที่ตามมาคือเว็บไซต์ของคุณจะเป็นที่รู้จักในวงกว้าง สร้าง Brand Awareness ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ในระยะยาวนั่นเอง
              ดังนั้น featured snippet หรือการติด rank zero จึงเป็นไม้เด็ดที่นักการตลาดคนไหน ๆ ก็ต้องเหลียวมอง เพราะใคร ๆ ก็คงอยากให้เว็บไซต์ของตัวเองดูน่าสนใจ และเป็นที่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะทุกคนต่างรู้ว่า บทบาทของโลกไซเบอร์มีพลังมากมายมหาศาลแค่ไหน ที่น่าสนใจมากคือ ฟีเจอร์นี้รองรับการค้นหาด้วยเสียงหรือ Voice Search ด้วย และไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะ Google จะประมวลผลจัดอันดับแบบอัตโนมัติ
              ดังนั้น iprospect  ให้คำแนะนำว่าการทำ SEO เพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่กลยุทธ์ที่สามารถตีโจทย์ทางการตลาดให้แตกได้ นักการตลาดสมัยใหม่จะต้องมองการณ์ไกล และให้ความสำคัญกับการทำ Digital Marketing มากขึ้นตามโลกที่เปลี่ยนไป เพื่อให้บริษัทของตนเองเติบโตในยุคที่โลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งในปัจจุบันและอนาคต