ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานแปลงไปจากเดิม

84 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 80
ความสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ถ้าหากพูดถึงสมัยเก่าพวกเรารู้กันดีว่าประเทศของพวกเราประเทศของเราเป็นเมืองแห่งทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตนเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบไม่ต้องพึ่งเงินทองวัตถุนิยม
 
 
แม้กระนั้นเมื่อโลกแปรไปเรามานะพัฒนาตาม แต่อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่า พวกเรารู้ไม่เท่าทันต่างประเทศ ฝรั่งเราเริ่มรับค่าความนิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินทองแล้วก็สสารนิยมซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่พวกเราห้ามได้ยาก
 

แต่สิ่งที่แปรไปคือวิถีชีวิต พวกเราเปลี่ยนจากเมืองที่ทำการเกษตรและเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา พวกเราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่ว่าเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี วัตถุนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบมาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายคนตกงานตกงาน หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดหลายคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนรวมทั้งผลประโยชน์ พวกเราเปิดรับเอาความรุ่งโรจน์ของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในแง่ของตัวเลขเศรษฐกิจแต่ในด้านวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสบายและมั่นคงไม่มีอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดทำงานพวกเราก็ขาดเงินเมื่อเราไม่มีเงินพวกเราก็ไม่มีเหตุ 4 ต้นเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับบ้านแต่เมื่อกลับมาและก็มีแต่บ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและมุ่งมาดว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามแก่ตัว ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

รวมทั้งเชื่อว่าผู้คนจำนวนมากใจแตกสลายแต่พ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่มีอันตรายดีแล้วหัวใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกกินมัน ช่างเป็นชีวิตที่ พวกเราไม่รู้เรื่องว่าการตกลงใจแปลงวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มกับวันนี้หรือไม่
 
 
เวลา ย้อนกลับมาคืนมามิได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนท้องนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์พวกเรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา บางครั้งก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจำต้องเริ่มจากวิถีชีวิตพอเพียงเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากและหลังจากนั้นก็ค่อยขาย แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนไหนกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาประเทศ แน่นอนพวกเราอาจจะจำต้องเริ่มต้นกันใหม่ ในยุคของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของพวกเรา เมืองไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนมีท่านนึงกล่าวว่า เราสามารถเป็นห้องครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่าของกิน นั้นมีค่ามากแค่ไหน ทั้งโลกขาดแม้กระนั้นเมืองไทยสามารถอยู่ได้
 
 
เราอาจต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรใช้วิถีชีวิตของพวกเรายังไง ผสมผสานโลกเดิมกับโลกยุคใหม่นำความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพอใจว่าต่างประเทศจะคืออะไรเขาพัฒนาไปไกลขนาดไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปลดปล่อยเขาไป เรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินความจำเป็น
 

การเรียนเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และก็องค์วิชาความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาแคว้น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง แล้วก็ประเทศของเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร อย่างน้อยพวกเราก็ไม่ต้องขอคืนดีผู้ใดกัน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุคราวหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมผู้ที่มีความสามารถก็เพียงพอมีบ้าง หากเราช่วยเหลือกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและพัฒนาเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างประเทศพวกเราเชื่อว่าคนประเทศไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
 
แต่ว่าที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร เพราะเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ เราน่าจะพึ่งพาหรือขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการเกษตร ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้เก็บเทคโนโลยีและองค์ความรู้ไว้ สอนผู้เรียน ทั้งยังในแง่การศึกษาเล่าเรียนรวมทั้งปฏิบัติ ถ้าได้รับข้อแนะนำจากผู้ชำนาญก็จะก่อให้พวกเราทำได้เร็วขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองถูกลองผิดและก็ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ยังมีนักเล่าเรียนที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความรู้และมีความเข้าใจ มาช่วยให้คำหารือก่อนครั้งคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : ชีวิตการทำงาน