จุดสำคัญของการมีบากบั่นปรับปรุงวิถีชีวิตพวกเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่

77 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marrooya77

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 76
ความสำคัญของการมี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร  หากเอ๋ยถึงอดีตพวกเราเข้าใจดีว่าบ้านเมืองของพวกเราประเทศของพวกเราเป็นเมืองที่เกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดถัดมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้เราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินทองนิยมวัตถุ
แม้กระนั้นเมื่อโลกเปลี่ยนไปเราบากบั่นพัฒนาตาม แต่อาจเกิดจากว่า พวกเราทราบไม่ทันต่างแดน ฝรั่งเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างแดนเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินตราและก็สสารนิยมซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยากแต่ว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นวิถีชีวิต เราเปลี่ยนแปลงจากเมืองที่ทำการเกษตรและเริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งนาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา พวกเราขายเพื่อมาเป็นต้นทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความยอมรับของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อเข้าสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรมแต่ว่าเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี วัตถุนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกเรียนจบมาแต่ก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายๆคนว่างงานว่างงาน หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีนาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนหลายๆคนตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลประโยชน์ พวกเราเปิดรับเอาความรุ่งโรจน์ของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่พวกเราขาดความรู้และความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่จะเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแต่ว่าในแง่วิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้เราสบายและมั่นคงไม่มีอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรมเมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ไม่มีเงินเมื่อเราขาดเงินพวกเราก็ไม่มีสาเหตุ 4 เหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่ว่าเมื่อกลับมาแล้วหลังจากนั้นก็มีแม้กระนั้นบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังแล้วก็มุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามอายุมาก ให้สมกับที่ได้ลงทุนไปและเชื่อว่าผู้คนจำนวนมากใจแตกสลายแต่ว่าพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาปลอดภัยก็ดีใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่รู้เรื่องว่าการตกลงใจแปลงวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือไม่
เวลา ย้อนไปคืนมาไม่ได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนทุ่งนา เกษตรกรรมนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา บางทีก็อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจะต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนไหนกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน จนถึงไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีอากรเพื่อปรับปรุงประเทศ แน่ๆพวกเราบางครั้งอาจจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนมีท่านนึงพูดว่า พวกเราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ได้มีความเห็นว่าของกิน นั้นมีค่าเท่าไร ทั่วโลกขาดแต่ว่าเมืองไทยสามารถอยู่ได้
พวกเราคงจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรที่จะใช้วิถีชีวิตของพวกเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำวิชาความรู้แล้วก็เทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพอใจว่าต่างชาติจะเป็นเยี่ยงไรเขาปรับปรุงไปไกลมากแค่ไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป เรามาเริ่มกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากจนเกินความจำเป็นการเรียนรู้พวกเรามี วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย รวมทั้งองค์ความรู้อื่นๆแล้วก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาปรับปรุงตนเองพัฒนาแคว้น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของพวกเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของเราเอง รวมทั้งประเทศของพวกเราเอง เมื่อพวกเรามีอาหาร ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องขอคืนดีคนไหน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากผู้ที่มีความเข้าใจก็พอมีบ้าง หากพวกเราช่วยเหลือกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านและก็ปรับปรุงเทคโนโลยีพวกนั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งจากต่างแดนเรามั่นใจว่าชาวไทยก็สามารถทำได้

แต่ว่าที่เน้นย้ำ ในเรื่องของเกษตร เพราะเหตุว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตัวเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ตรงนี้ล่ะ พวกเราน่าจะพึ่งพิงหรือปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจากว่า ได้สะสมเทคโนโลยีรวมทั้งองค์ความรู้ไว้ สอนนักเรียน อีกทั้งในแง่การศึกษารวมทั้งปฏิบัติ ถ้าหากได้รับข้อแนะนำจากผู้ที่มีความชำนาญก็จะทำให้พวกเราทำเป็นรวดเร็วขึ้นถูกไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกแล้วก็ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสระแก้ว ยังมีนักศึกษาที่กำลังสำเร็จการศึกษามีความเข้าใจ มาช่วยทำให้คำหารือก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : ทำสวน