3 ปัจจัยหลักที่มีผลต่อการบันทึกภาพย้อนหลัง

65 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ P.CCTV_Chaiyaporn

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 21


เรารู้กันดีว่าข้อดีของระบบกล้องวงจรปิดก็คือ เราสามารถดูวีดีโอเหตุการณ์ย้อนหลังย้อนหลังได้ นั้นทำให้เรารู้ว่าในแต่ละช่วงเวลาที่ผ่านมามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น แต่ว่าคุณเคยปัญหาแบบนี้บ้างไหม ที่เวลาเกิดเรื่องร้ายขึ้นแล้วคุณต้องการจะดูภาพย้อนหลัง แต่กลับไม่มีวีดีโอในช่วงเวลาหรือวันที่เกิดเหตุการณ์บันทึกอยู่เลย หรืออย่างคุณต้องการดูภาพเหตุการณ์เมื่ออาทิตย์แล้ว ก็ไม่สามารถดูภาพของวันนั้นได้ ซึ่งสาเหตุที่เราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้เป็นเพราะว่าเครื่องบันทึกของเรา เมื่อบันทึกวีดีโอจนเต็มพื้นที่ Harddisk แล้ว เครื่องบันทึกจะทำการลบวีดีโอที่เก่าออกไปเพื่อที่จะได้เพิ่มบันทึกวีดีโอใหม่ ด้วยเหตุนี้เราจึงจะมาบอกพวกคุณว่า ปัจจัยหลักที่จะช่วยให้เครื่องบันทึกเก็บภาพย้อนหลังได้มากขึ้นมีอะไรบ้าง

1. Harddisk
ไม่ว่าจะมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ความจุในการเก็บข้อมูลก็เป็นเรื่องสำคัญ และเครื่องบันทึกก็ไม่ต่างกัน ยิ่งมีความจุที่สูง นั้นหมายความว่าเรามีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้มากเท่านั้น ถ้าเราอยากเก็บภาพให้ได้เยอะๆ ก็เลือกซื้อ Harddisk ที่มีความจุสูงๆ มาใช้ ถ้าจะให้ดีก็เลือกใช้ Harddisk สำหรับกล้องวงจรปิดไปเลยจะดีกว่า แต่ว่าก่อนที่จะเลือกซื้อให้คุณดูสเปคเครื่องบันทึกก่อนว่า รองรับความจุได้สูงสุดเท่าไหร่ เพราะถ้าซื้อ Harddisk ที่มีความจุสูงมาแต่เครื่องรองรับไม่ถึงคุณอาจต้องร้องไห้เสียดายเงินที่จ่ายซื้อไปแน่ หรือใครที่คิดจะซื้อ Harddisk มาต่อเพิ่ม ดูก่อนว่าเครื่องบันทึกของคุณรองรับ Harddisk ได้กี่ลูก ถ้าไม่อยากเจอเหตุการณ์ซื้อมาแต่ไม่ได้ใช้


2. Frame Rate ของกล้องวงจรปิด
แน่นอนว่าการเลือกเปลี่ยนหรือเพิ่มความจุ Harddisk เป็นวิธีที่ง่ายๆ ที่สุด ในการเพิ่มความจุเครื่องบันทึก แต่ว่าบ้างคนไม่ได้มีงบประมาณหรือเงินมากมายพอ ที่จะการเลือกซื้อ Harddisk ที่มีความจุสูงๆ ดังนั้นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้บันทึกภาพย้อนหลังได้มากขึ้นนั้นก็คือ การปรับค่า Frame Rate ของกล้องวงจรปิด ข้อดีก็คือมันจะช่วยลดการใช้พื้นที่ความจุใน Harddisk ทำให้มีพื้นเหลือมากขึ้น บันทึกวีดีโอได้มากขึ้น แต่ว่ามีข้อเสียคือกล้องวงจรปิดที่ปรับค่า Frame Rate ได้ส่วนใหญ่เป็นกล้องวงจรปิดประเภท IP Camera และการปรับค่า Frame Rate มีผลต่อคุณภาพความละเอียดของวีดีโอด้วย


3. Video Compression ของเครื่องบันทึก
อีกปัจจัยที่จะช่วยลดการใช้งานพื้นที่ความจุของ Harddisk คือเทคโนโลยีการบีบอัดวีดีโอของเครื่องบันทึก เครื่องบันทึกสามารถบีบอัดไฟล์วีดีโอของกล้องวงจรปิดให้เล็กลงได้ แต่ว่าเราก็ต้องไปตั้งค่าการใช้งานก่อน ซึ่งส่วนใหญ่นิยมตั้งค่า Video Compression เป็น H.265 ขึ้นไป ข้อดีของการตั้งค่าการบีบอัดวีดีโอนี้คือ เราจะได้ไฟล์วีดีโอที่มีความจุเล็กลง แต่คุณภาพเท่าเดิมหรืออยู่ในระดับดีที่สุด และด้วยวิธีนี้บางที Harddisk 1TB ของคุณอาจจะเก็บภาพย้อนหลังได้ 10 – 15 วันเลยก็ได้ แต่แน่นอนว่าการตั้งค่าการบีบอัดวีดีโอขึ้นอยู่กับว่าเครื่องบันทึกรองรับเทคโนโลยีการบีบอัดอะไรบ้าง

ปัจจัยทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่จะทำให้เครื่องบันทึกของคุณเก็บภาพเหตุการณ์ย้อนหลังได้มากขึ้น โดยส่วนมากเราจะนิยมใช้วิธีการตั้งค่า Video Compression มากกว่า เพิ่มความจุ Harddisk เพราะบางคนก็ไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนหรือจ่ายเงินมากกว่าเพื่อเพิ่มความจุ แต่ว่าเครื่องบันทึกบางรุ่นวิธีนี้อาจไม่ได้ช่วยอะไรมากจึงต้องอาศัยการตั้งค่า Frame Rate เข้ามาช่วยด้วย ดังนั้นระบบกล้องวงจรปิดของเราจะบันทึกภาพย้อนหลังได้นานแค่ไหน และมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าและความชำนาญของช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดของคนนั้นๆ ด้วย