ความรู้ที่ต้องพัฒนาด้วยตัวเองกับอนาคตการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ coffee365day

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 60
จุดสำคัญของการมี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ถ้าหากเอ่ยถึงแต่ก่อนเราเข้าใจดีว่าประเทศของเราประเทศของเราเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรมพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งเงินสสารนิยม
 
 
แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปเราบากบั่นปรับปรุงตาม แต่ว่าอาจเกิดขึ้นจากว่า พวกเรารู้ไม่เท่าทันต่างแดน ฝรั่งพวกเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินและวัตถุนิยมซึ่งที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยาก
 

แม้กระนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นวิถีชีวิต เราแปลงจากเมืองที่ทำการเกษตรและเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมพวกเราทิ้งไร่นาสวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา เราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในยุคใหม่เพื่อให้ได้มาถึงความเห็นด้วยของสังคม ซื้อรถยนต์ซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรม
 

แต่ว่าเวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี นิยมวัตถุที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกสำเร็จการศึกษามาแม้กระนั้นก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป คนไม่ใช่น้อยตกงานตกงาน หันมองกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่นาสวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดคนจำนวนไม่น้อยตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนรวมทั้งผลประโยชน์ พวกเราเปิดรับเอาความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความเข้าใจมันก็คล้ายกับสมัยก่อนที่จะพวกเราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็อาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแม้กระนั้นในทางวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราสบายแล้วก็มั่นคงไม่เป็นอันตรายมากยิ่งกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
 

เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ขาดเงินเมื่อเราขาดเงินพวกเราก็ไม่มีเหตุ 4 ปัจจัย 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับบ้านแม้กระนั้นเมื่อกลับมาและมีแต่ว่าบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและมุ่งหวังว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตนเองยามอายุมาก ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
 

รวมทั้งเชื่อว่าหลายท่านใจแตกสลายแต่ว่าพ่อแม่นั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีดวงใจแล้วเด็ดผักเด็ดหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวอาหารให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่รู้เรื่องว่าการตัดสินใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเรา มันจะคุ้มค่ากับวันนี้หรือไม่
 
 
เวลา ย้อนกลับคืนมามิได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้พวกเราทราบว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของพวกเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจำเป็นต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและหลังจากนั้นก็ค่อยแบ่งปัน มีมากแล้วค่อยขาย และหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนไหนกันเป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จักกัน สร้างแบรนด์ของตนเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อปรับปรุงประเทศ แน่ๆพวกเราบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงมีท่านนึงกล่าวว่า พวกเราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความเห็นว่าของกิน นั้นมีค่ามากแค่ไหน ทั่วโลกขาดแต่เมืองไทยสามารถอยู่ได้
 
 
เราอาจจะจำต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าเราควรที่จะใช้วิถีชีวิตของพวกเราอย่างไร ผสมโลกเดิมกับโลกยุคใหม่นำความรู้และเทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องสนใจว่าต่างแดนจะเป็นเยี่ยงไรเขาพัฒนาไปไกลเพียงใด เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป เรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินไม่ต้องพึ่งวัตถุเยอะเกินไป
 

การศึกษาพวกเรามี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และองค์วิชาความรู้อื่นๆรวมทั้งเทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถศึกษาได้เอง เอากลับมาพัฒนาตนเองปรับปรุงแคว้น เพื่อให้ยืนได้ด้วยตัวของเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของพวกเราเอง จังหวัดของเราเอง และก็ประเทศของเราเอง เมื่อเรามีของกิน ขั้นต่ำพวกเราก็ไม่ต้องขอคืนดีคนไหน ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุกาลครั้งหนึ่ง พวกเราเคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมคนที่มีความรู้ความเข้าใจก็เพียงพอมีบ้าง ถ้าเราช่วยกันแบ่งปันวิชาความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านรวมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาจากต่างแดนพวกเราเชื่อว่าคนไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี
 
แม้กระนั้นที่เน้น ในเรื่องของเกษตร ด้วยเหตุว่าเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อยากจะพัฒนา ให้มันดีขึ้น ที่นี่แหละ พวกเราควรพึ่งพาหรือขอคำปรึกษาจากผู้ชำนาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เนื่องจากว่า ได้เก็บเทคโนโลยีแล้วก็องค์ความรู้ไว้ สอนเด็กนักเรียน ทั้งในแง่ที่การเรียนรวมทั้งปฏิบัติ ถ้าได้รับข้อเสนอแนะจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะทำให้เราทำเป็นรวดเร็วขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาลองผิดลองถูกแล้วก็ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ยังมีนักเล่าเรียนที่กำลังจบการศึกษามีความเข้าใจ มาช่วยให้คำปรึกษาก่อนหนคุณจะก้าวเดินต่อไป
 

Tags : เรียนวิทยาลัย,ชีวิตการทำงาน