สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนไปร้านซ่อมนาฬิกา

76 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ totheworld

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 11
   
ถ้านาฬิกาของคุณเป็นของตกทอด พ่อแม่ หรือแฟนซื้อให้ ทำให้คุณไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเจ้าเรือนเวลาที่คุณกำลังสวมใส่อยู่ซักเท่าไหร่ แล้วอยู่ดีไม่ว่าดีเจ้านาฬิกาข้อมือเจ้ากรรม ดันหยุดเดินซะงั้น เป็นอะไรไปละเนี่ย ถ้าคุณคิดจะไปร้านซ่อมนาฬิกาแล้วละก็ นี่คือสิ่งที่คุณควรจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับนาฬิกาของคุณให้ดีก่อน
   
ระบบของนาฬิกาจะแบ่งได้ 2 แบบหลัก ๆ ซึ่งเราอยากให้คุณเข้าใจก่อนจะไปร้านซ่อมนาฬิกา

ระบบอัตโนมัติ หรือ Automatic
   
หนึ่งในระบบเก่าแก่ที่พัฒนาจากนาฬิกาไขลานสมัยก่อน ระบบนี้ทำงานด้วยการใช้จานหมุนทำหน้าที่เป็นตัวสะสมพลังงาน ซึ่งจะทำงานเมื่อคุณสวมใส่นาฬิกาและเคลื่อนไหวนั่นจะทำให้จานหมุนเหวี่ยงไปมา และเกิดการสะสมพลังงาน
   
ซึ่งถ้าคุณวางนาฬิกาไว้เฉย ๆ เป็นเวลานานละก็ เข็มของมันก็จะหยุดเดิน เนื่องจากพลังงานหมด ดังนั้นถ้าคุณไม่แน่ใจว่านาฬิกาของคุณเป็นระบบนี้หรือเปล่า ก็ลองเขย่า ๆ ใส่เดินสักพักหนึ่งดู ว่าเข็มกลับมาทำงานไหม จะได้ไม่ต้องไปร้านซ่อมนาฬิกาให้เสียเวลา

ระบบคอร์ทซ์ หรือ Quartz
   
ระบบที่ทำงานด้วยการอาศัยพลังงานจากถ่าน มีความเที่ยงตรงสูง ใช้ไฟฟ้าต่ำ และถ่านอยู่ได้นานประมาณ 1-3 ปี นาฬิกาประเภทนี้ไม่ควรปล่อยให้ถ่านหมดทิ้งไว้นานนัก  เพราะนั่นจะทำให้ตัวถ่านหมดสภาพ และเกิดการคายกรดออกมาทำลายกลไกนาฬิกาด้านใน ซึ่งถ้านาฬิกาของคุณเป็นแบบนี้  แนะนำให้รีบไปเปลี่ยนถ่านที่ร้านซ่อมนาฬิกาเลยก็ดีนะครับ ก่อนที่กลไกด้านในจะพังหมด


   
หลังจากเข้าใจระบบหลัก ๆ ทั้ง 2 แบบแล้ว เรามาเข้าใจเรื่องบริการที่คุณควรเลือกใช้เพิ่มเติมจากร้านซ่อมนาฬิกากันต่อเลยดีกว่าครับ

- สำหรับระบบอัตโนมัติ อย่างนาฬิกา Oris แล้ว การให้ช่างตรวจสภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะกลไกด้านในและน้ำมันหล่อลื่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้นาฬิกาของคุณทำงานต่อไปได้ ซึ่งถ้าเป็นของ Oris ผมขอแนะนำให้คุณไปที่ศูนย์ซ่อมนาฬิกา Oris โดยตรงก็ดีนะครับ จะได้สบายใจ

- ส่วนระบบคอร์ทซ์ หรือ Quartz ปัญหาส่วนใหญ่ ก็คงไม่พ้นเรื่องถ่าน ซึ่งถ้าเปลี่ยนถ่านเสร็จแล้ว คุณอาจจะลองบริการทำความสะอาดอะไรพวกนี้ดูนะครับ โดยเฉพาะสายเหล็กที่สามารถทำความสะอาดได้ เพราะถ้าเกิดการสะสมไปนาน ๆ ละก็ อาจเกิดกลิ่นในภายหลังเอาได้นะครับ
 
   
เคยเกิดคำถามอย่าง “ฉันจะเอานาฬิกา Oris ไปซ่อมที่ไหนดี” กันไหม เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินข่าวลือประมาณว่าโดนช่างหลอกให้ซ่อมนู่น ซ่อมนี่กันใช่ไหมครับ ? เพราะแบบนี้เอง ถ้ารู้สึกไม่สบายใจ การหาศูนย์ซ่อมนาฬิกาที่เป็นของแบรนด์นั้น ๆ โดยตรง หรือไม่ก็ร้านซ่อมที่อยู่ตามห้างที่ดูน่าเชื่อถือหน่อยอย่างเช่นร้านซ่อมนาฬิกาในห้างพารากอนเป็นต้น