ทำความรู้จักกับวิตามินซี

65 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443

หากเราเอ่ยถึงวิตามินซี แน่นอนว่าทุกคนก็จะต้องรู้กันว่า ประโยชน์ของวิตามินซี นั้นมีมากเลยทีเดียว ยิ่งช่วงนี้โควิด 19 ระบาด สิ่งที่สำคัญก็คือ การเพิ่มภูมิต้านทาน และกินวิตามินซีเพื่อป้องกันโรคหวัดนั่นเอง  ที่สำคัญก็คือ สรรพคุณในการเพิ่มความกระจ่างใส ของใบหน้าและผิวนั่นเอง ไม่ใช่เลยว่าทุกปัญหาจะกินวิตามินซีได้ในปริมาณที่ต้องการ การกินวิตามินซี จะมีวิธีการกินที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนอีกด้วย

ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับในแต่ละวัน
สำหรับการที่หลายคนอยากรู้นั้นก็คือ คนเราควรได้รับวิตามินซีที่ต้องการในแต่ละวันเป็นปริมาณเท่าไร เราจะช่วยในเรื่องของภูมิต้านทาน  โดยแนะนำว่าเราจะต้องกินวิตามินซี ยิ่งหากว่าใครที่เป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ๆ ให้ทานวันละ 2000 มิลลิกรัม หรือมากกว่านั้นจะดีกว่า ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน หากอยากรู้ว่าร่างกายของเราต้องการมากแต่ไหนก็ต้องปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

ข้อควรระวัง สำหรับคนที่จะกินวิตามินซีในประมาณที่สูง เราจะต้องกินให้เหมาะสมกับร่างกายของเราเองจะดีที่สุด
วิตามินซีมีแบบไหนบ้าง
อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้ว หลาย ๆ คนก็คงจะสงสัยใช่ไหมว่าแล้ววิตามินซีนั้นมีแบบใดบ้าง  โดยเราพามาทำความรู้จักกันแล้ว
แบบเม็ด
สำหรับแบบแรกก็คือแบบเม็ด โดยมีตั้งแต่ 25-1000 มิลลิกรัมเลยทีเดียว แต่ขนาดที่หลาย ๆ คนนิยมกินก็คือแบบ 500-1000 นั่นเอง วิตามินซีจะคอย ๆ ปล่อยตัวยาจากเม็ดยาช้า ๆ และไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่อย่างไรก็ดี วิตามินซีในกระแสเลือดนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกับแบบเม็ดทั่วไปเช่นกัน
แบบเม็ดอม
สำหรับอีกหนึ่งแบบที่เหมาะสมไม่แพ้กันก็คือแบบเม็ดอม แบบนี้มีตั้งแต่ 25-500 มิลลิกรัม เหมาะสมกับคนที่ไม่ชอบกินแบบเม็ด แต่ต้องดูด้วยว่า การอมวิตามินซี แบบเม็ดนั้นจะทำให้กรดเคลือบฟันจนฟันบางและสึกได้นั่นเอง
เม็ดเคี้ยว
อีกหนึ่งแบบที่แนะนำเลยว่าให้เราควรเลือกกินก็คือ มีแบบ 30 มิลลิกรัม เพราะเหมาะสมกับเด็ก ๆ เพราะรสหวานอย่างมาก แต่แนะนำว่าเวลาน้ำตาลที่สูงแบบนี้ อาจจะทำให้เกิดฟันผุด้วยจะดีกว่า
เม็ดฟู่
   สำหรับเม็ดฟู่นั้น มักจะมีขนาด 500 จะดีกว่า เป็นการกินที่ถูกต้อง เลยนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เนื่องจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะทำให้แน่นท้อง หรือหากว่าใครที่ไม่อยากให้กลืนยาเม็ดใหญ่ แนะนำว่าให้ใช้เม็ดฟู่จะดีที่สุด หรือหากว่าคนแก่ก็ไม่ควรที่จะกินแบบเม็ดฟู่ด้วยจะดีกว่า
เม็ดแคปซูล
อันดับต่อไปได้แก่แบบเม็ดแคปซูล โดยมีทั้งแบบแข็งและแบบนิ่ม ข้อดีคือกลืนง่ายกว่าแบบอัดเม็ดนั่นเอง
แบบสารละลาย
สำหรับแบบสารละลาย จะเป็นแบบ 500 มิลลิกรัม เหมาะสมกับการป้องกันหวัดจะดีที่สุด แต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนจะฉีด โดยข้อดีจะออกฤทธิ์เร็ว นำไปใช้งานได้ทันทีเพราะไม่ต้องผ่านการย่อย
สำหรับใครที่อยากลองใช้เซรั่มวิตามินซี เพื่อเป็น เคล็ดลับหน้าใส  แนะนำเลยว่าให้เลือกแบบที่เหมาะสมกับตนเอง