หลากหลายคำถามของเรื่องเงินบำเหน็จ

65 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443

ขึ้นชื่อว่าเงินประกันสังคม คงจะมีหลายต่อหลายคำถามที่บางคนอยากจะหาความรู้กันใช่หรือไม่ เพราะว่าในแต่ละเรืองราวของประกันสังคมนั้นคือสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีนั้น บางคนก็ส่งเงินประกันสังคมไปแล้วเยอะมาก แต่ยังไม่รู้เลยว่าตนเองได้ประโยชน์อะไร จากการที่เราส่งเงินนั้น
คำถาม ส่งเงินสมทบไปแล้ว 10 ปี จากนั้นลาออกตอนอายุ 40 ปี  จะได้เงินเหรือไม่
คำถามนี้น่าจะอยู่ในจิตใจของหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะว่าเราส่งมาหลายต่อหลายครั้งนั่นเอง เราขอตอบเลยว่าการได้รับเงินในส่วนของบำเหน็จนั้น ตามจำนวนเงิน จะได้จ่ายสมทบแน่นอนเลยทีเดียว บวกกับเงินนายจ้างที่สมทบให้ แต่ไม่ได้รับเงินบำนาญแน่นอน เพราะว่าสมทบไม่ถึง 15 ปีนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม คนที่ประกันตนนั้น จะได้รับเงินบำเหน็จตอนอายุ 40หรือตอนที่ลาออกจากงาน คุณจะต้องรอจนอายุ 55 ปีจึงจะได้รับเงินนั่นเอง

คำถามที่สอง ส่งเงินไปสิบห้าปีแต่อายุไม่ถึง 55 ปี จะขอเงินบำนาญชราภาพจะดีหรือไม่
สำหรับใครที่ส่งเงินสมทบไป 15 ปีแล้ว และลาออกจากการทำประกันสังคมเรียบร้อย แต่ไม่ได้มีสิทธิ์ของการรับเงินบำนาญอยู่ดี อย่างที่บอกกันไปแล้วว่า คนที่จะได้เงินบำนาญนั้น จะได้ก็ต่อเมื่ออายุ 55 ปีเท่านั้น เพราะว่าใครที่อยากรีบลาออกเพื่อรับเงินประกันสังคมแบบนี้ถือว่าผิด

คำถามที่สามคือเรื่องของเงินชราภาพ หากว่าเรานั้นส่งเงินไปแล้ว 15 ปี จากนั้นก็ลาออกจากประกันสังคมมาตรา 33 มาสมัครมาตรา 39 จะได้บำนาญไหม คำตอบก็คือจะได้บำนาญเช่นเดิม แต่ว่ามาตรการ 33 ฐานเงินเดือนจะอยู่ที่หนึ่งหมื่นห้าพันบาท ก็จะเหลือแค่เพียง 4800 บาท แต่หากว่าเปลี่ยนเป็นผู้ประกันมาตรา 39  ก็จะเหลือการคำนวณเงินเดือนเพียง 4800 บาทเท่านั้น เวลาที่คำนวณเงินชราภาพก็จะลดลง ส่งผลให้ได้เงินน้อยกว่าเดิม
ก็เลยอยากแนะนำว่าใครที่จะเปลี่ยนมาจากมาตรา 33 เป็น 3 ต้องยอมรับด้วยว่าเงินบำนาญที่ได้จะน้อยลง ถ้าใครมีบัตรทองก็อาจจะเลือกมาตรา 33 ก้ได้

การขอรับเงินบำนาญชราภาพ
สำหรับคนที่อายุครบ 55 ปีแล้ว อยากขอรับเงินบำนาญชราภาพ จะต้องออกจากประกันสังคมก่อน แน่นอนว่าจะหมดสิทธิ์ไปหลายต่อหลายอย่างด้วยกัน ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าทำฟัน ค่าคลอด หากเจ็บป่วย ก็ไปใช้สิทธิ์บัตรทอง แต่อย่างไรก็ดี หากว่าเราอยากเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ต่อก็สามารถทำได้ โดยการไปเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 จ่ายเดือนละ 432 บาท
จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าบํานาญประกันสังคม ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรมีเอาไว้จะดีที่สุด และต้องดูด้วยว่า เงินชราภาพประกันสังคมกี่วันได้ ก็น่าจะเป็นคำถามที่อยู่ในใจของหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะว่าคำถามเหล่านั้น เป็นคำถามที่ควรได้รับคำตอบ เหมาะสมกับคนที่กำลังกังวลถึงอนาคตข้างหน้าว่าจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไรดีนั่นเอง ในสภาพเศรษฐกิจที่ดูแย่ลงทุกวัน แนะนำว่าให้พยายามมุ่งมั่นและตั้งใจเอาไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะอะไรก็ไม่แน่นอน หากมีรายได้เสริมเอาไว้ด้วยจะดีกว่าเดิม และปลอดภัยกว่าเดิม