เซ่นพิษโควิด SAS ปลดพนักงาน 5 พันคนตาม บริติชแอร์เวย์สและไอซ์แลนด์แอร์

41 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3783
    • bim100
วิกฤติโควิด-19 เขย่าธุรกิจการบินหลัง 3 สายการบินยุโรปปลดพนักงานเกือบ 20,000 คน โดยล่าสุด SAS ปลดพนักงาน 5 พันคนตาม บริติชแอร์เวย์สและไอซ์แลนด์แอร์ ที่นำไปก่อนหน้า

29 เมษายน 2563 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 27 เม.ย.63 สายการบินยุโรปสามบริษัทได้ประกาศลดพนักงาน 19,000 คน จากปัญหาวิกฤติ Covid-19 ได้แก่ สายการบินไอซ์แลนด์แอร์ปลดพนักงาน 2,000 คน สายการบินบริติชแอร์เวย์สปลดพนักงาน 12,000 คน

สายการบินไอซ์แลนด์แอร์ (Iceland Air) ได้ประกาศเมื่อวันอังคารว่า บริษัทจะทำการปลดพนักงาน จำนวน 2,000 คน สืบเนื่องจากปัญหา "ผลกระทบร้ายแรง" จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสายการบินและธุรกิจการท่องเที่ยว

"เพื่อให้สามารถเผชิญหน้ากับสถานการณ์วิกฤติ สายการบินไอซ์แลนด์แอร์ จึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการที่สำคัญเร่งด่วน รวมถึงการลดจำนวนพนักงาน และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กรของบริษัท” แถลงการณ์ของสายการบินไอซ์แลนด์แอร์ต่อวิกฤติโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทางอากาศ "ในอนาคตที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลย”

ด้าน International Airline Group หรือ IAG ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบิน British Aiways ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สายการบิน British Airways กำหนดวางแผนที่จะลดตำแหน่งงานลงให้ได้ถึง 12,000 ตำแหน่ง เนื่องจากผลกระทบอย่างยาวนานของไวรัส โควิด-19 IAG เป็นกลุ่มสายการบินที่มี Aer Linguss Iberia และ Vueling รวมอยู่ด้วย ก็ได้มีการแถลงข่าวว่า ที่มีการตัดสินใจนี้ เนื่องจากคงจะต้องใช้เวลาหลายปี กว่าที่การจราจรทางอากาศจะกลับคืนมาเป็นปกติเหมือนเดิม


ขณะที่ บริษัทเก่าแก่อย่าง สายการบินสแกนดิเนเวีย หรือ SAS ก็ได้ประกาศเมื่อวันอังคารเช่นกันว่า จะมีการปลดพนักงานจำนวน 5,000 คน เนื่องจากการเดินทางทางอากาศจะหายไปเกือบหมดจากปัญหาวิกฤติ ไวรัสโคโรนา 2019 และจะกลับมาคืนสู่สภาวะปกติได้ก็คงต้องใช้เวลาอีกหลายปี

“เนื่องด้วยมาตรการควบคุมทั้งหลายเพื่อป้องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปัจจุบัน ทั้งนี้ สายการบิน SAS คาดว่าจะมีการเดินทางทางอากาศที่จำกัดมาก ในช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นฤดูกาลสำคัญ นอกจากนั้น ยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ความต้องการเดินทางทางอากาศจะกลับคืนสู่ระดับก่อนหน้าวิกฤติ Covid-19" แถลงการณ์ของ SAS ระบุ

นายริคคาร์ด กุสตาฟสัน ซีอีโอกลุ่ม SAS กล่าวว่า การลดตำแหน่งงานทั้งหมดในครั้งนี้ เท่ากับสัดส่วนของพนักงานประมาณ 40% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด และอุปสงค์ไม่ควรกลับคืนสู่ระดับก่อนเกิดวิกฤติ Covid-19 จนถึงปี 2565

สายการบิน SAS ประเมินว่า ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมมีพนักงานว่างงานประมาณ 90% ของพนักงานทั้งหมด ในสวีเดนจะปลดพนักงาน จำนวน 1,900 ตำแหน่ง ในนอร์เวย์จะปลดพนักงานจำนวน 1,300 แห่ง และในเดนมาร์กจะปลดพนักงานจำนวน 1,700 ตำแหน่ง รัฐบาลสวีเดนและเดนมาร์กซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ SAS ได้ประกาศเมื่อวันที่ 17 มีนาคมว่า จะให้การค้ำประกันของรัฐสำหรับสินเชื่อในวงเงินจำนวนกว่า 275 ล้านยูโร (9,900 ล้านบาท).