หมอวรงค์ โพสต์ 10 ข้อ ขอบคุณโรคร้าย โควิด ทำให้รู้ว่า เมืองไทยมีดี

40 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3593
หมอวรงค์ ชี้ แม้โควิดทำไทยเสียหาย แต่ต้องขอบคุณ ที่มอบบทเรียน ทำให้รู้ เสรีภาพมีวินัยแบบไทย ดีกว่าเสรีภาพไร้ขอบเขตแบบตะวันตก ไทยของเรามีสิ่งดีๆมากมาก

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเรื่อง โควิด-19 ว่าได้ให้อะไรกับสังคมไทย ระบุว่า

ต้องถือว่าการแพร่ระบาด โควิด-19 ครั้งนี้ ทำให้สังคมได้รับรู้หลายสิ่งหลายอย่าง ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้น

1.เป็นการยืนยันว่า ระบบการแพทย์ การสาธารณสุขของไทย มีประสิทธิภาพชั้นแนวหน้าของโลก ซึ่งจะมีประโยชน์ระยะยาวในอนาคต ต่อเรื่องการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

2.เป็นการยืนยันว่า การทำงานโครงข่ายอสม.ของกระทรวงสาธารณสุข มีประสิทธิภาพสูงมาก เอาจริงเอาจัง จนได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก

3.ได้ยืนยันให้ชาวโลกเห็นถึงความรัก ความสามัคคี ความมีน้ำใจของคนไทย ที่สำคัญสังคมไทยเคยถูกปรามาสว่าไม่มีระเบียบวินัย แต่ในทางตรงกันข้าม คนไทยกลับให้ความร่วมมือ และมีวินัยสูงมาก ทั้งการอยู่บ้าน ใส่หน้ากากอนามัย การทำsocial distancing

4.ทำให้การใช้อภิสิทธิ์ในสังคมไทย ถูกตรวจสอบอย่างชัดเจนในหลายกรณี ซึ่งเป็นผลดีต่อประเทศในอนาคต

5.ทำให้ช่องว่างระหว่าง generation การปรามาสคนรุ่นพ่อแม่ ผู้สูงอายุเปลี่ยนไปมาก เพราะคนทุก generation ต่างต้องอยู่บ้าน ใช้ social media shop ออนไลน์ work from home สั่ง grab food สั่ง food panda ใส่หน้ากาก ล้างมือ ทำsocial distancing สิ่งที่ต่างกันคือประเด็นสนใจของแต่ละวัยเท่านั้น

6.ทำให้รับรู้ว่า เสรีภาพที่มีระเบียบวินัย บนพื้นฐานค่านิยมแบบไทยๆ มีคุณค่าต่อสังคมไทย มากกว่าเสรีภาพที่ไร้ขอบเขตแบบตะวันตก

7.ทำให้รู้ว่าคนไทยที่กระจายทั่วโลกอยากกลับมาอยู่เมืองไทย ประเทศไทยจึงเป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับคนไทย

8.ทำให้คนไทยต้องปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อไปสู่new normal และเป็นครั้งที่คนไทย จะต้องใช้ชีวิตในสังคมแบบมีระเบียบวินัยมากที่สุดต่อวิถีปกติแบบใหม่

9.ทำให้นิเวศน์ทางธรรมชาติของประเทศ ได้พักตัวอย่างเป็นทางการ

10.แม้จะมีโควิด-19 แต่ก็ยังมีพวกชังชาติ จ้องทำลายความรักความสามัคคีของคนไทย คัดค้านมาตรการต่างๆที่ออกมา เหมือนไม่แคร์ต่อการสูญเสียชีวิตของประชาชน

แม้โควิด-19 จะต้องทำให้พวกเราลำบาก และสูญเสียบ้าง แต่ต้องขอบคุณโควิด ที่ทำให้เราได้รู้ว่าประเทศไทยของเรามีสิ่งดีๆมากกว่า ท้ายนี้ก็อยู่ที่รัฐบาลที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการเยียวยาเพื่อแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชน