เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมต้องใช้บัตร easy pass

77 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 443
ใครก็ตามที่ต้องใช้ถนนบนทางด่วนอยู่เป็นประจำวันก็คงจะหงุดหงิดอย่างมากเวลาที่รถติดขัดอยู่บริเวณหน้าด้านที่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่ามีการแก้ปัญหาด้วยการใช้บัตร easypass กันแล้วนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายๆคนก็ยังคงจมอยู่กับระบบเดิมๆ ซึ่งก็คือการจ่ายเงินสดให้กับพนักงานเก็บเงินที่หน้าด่าน และสำหรับในวันนี้ใครก็ตามที่ยังเลยว่าควรจะสมัครบัตร Easypass ได้ใช้งานดีหรือไม่นั้นเราก็มีเหตุผลดีๆมาฝากเพื่อนๆทุกคนด้วยว่า ทำไมเราจึงควรที่จะแก้ปัญหาการจราจรบริเวณหน้าด่านด้วยการใช้บัตร Easypass
1.   มันสามารถช่วยลดเวลาในการเดินทางให้ถึงที่หมายได้ไวขึ้นเป็นอย่างมาก ตอนนี้ก็เพราะว่าสาเหตุของการที่รถติดบริเวณหน้านั้นก็เพราะว่าการใช้พนักงานเก็บเงินเป็นค่าทางด่วนนั้นจะใช้ระยะเวลานานในการระบายรถ แต่ถ้าหากว่าใช้ระบบ easy pass นั้นมันก็จะทำให้การระบายรถทำได้ไวขึ้นนั่นเอง เพราะเราสามารถขับรถไปหน้าด่านโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย
2.   เราไม่จำเป็นจะต้องวุ่นวายในการเตรียมจ่ายเงินเป็นค่าทางด่วน ในบางครั้งนั้นเมื่อเราขึ้นทางด่วนมาแล้วเมื่อเปิดมาเจอกระเป๋าเงินงั้นก็อาจจะไม่ได้ทำการเตรียมเหรียญไว้เพื่อใช้สำหรับการจ่ายเงิน แต่ทว่าถ้าเราหันมาใช้บัตร easy pass นั้นมันก็จะบังคับให้เราต้องเติมเงินเข้าระบบให้อยู่ของเรานั่นเอง แล้วเงินในระบบใกล้หมดนั้นมันก็จะขึ้นสัญญาณเตือนให้เรารู้ด้วยเสียงสัญญาณ ปิิ๊บ 2 ครั้งขณะขับผ่านช่องอัตโนมัตินั่นเอง ฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นจะต้องวุ่นวายในการเตรียมเงิน
3.   บัตร easy pass สามารถใช้ได้ทั้งทางด่วนปกติและมอเตอร์เวย์ ซึ่งแต่ก่อนนั้นบัตร easy pass จะสามารถใช้แค่ด่านของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเท่านั้น แต่ทว่าในปัจจุบันการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์นั้นก็ได้ร่วมมือโดยการให้ผู้ถือบัตร easy pass และบัตร M pass สามารถวิ่งเข้าออกด่านเก็บเงินอัตโนมัติได้ทุกที่แล้ว ซึ่งมันก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานอย่างมากนั่นเอง
4.   สามารถนำไปใช้ได้กับรถยนต์หลายคัน โดยตอนแรกนั้นบัตร easy pass จะสามารถใช้งานได้เพียงคันเดียวที่ลงทะเบียนไว้ตอนแรกเท่านั้น แต่ทว่าความจริงแล้วเราสามารถย้ายตัวสัญญาณหรือ OBU ไปติดตั้งที่รถคันอื่นของเราได้ เพียงแค่ไปขอรับขายึดบัตรได้ฟรีที่อาคารด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษทุกด่าน หรือตามจุดที่ระบุไว้นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
5.   มีระบบเติมเงินที่สะดวกสบาย โดยในปัจจุบันนั้นเราสามารถเติมเงินเข้าบัตร easy pass ได้มากถึง 14 ช่องทาง ไม่นับรวมการเดินถือบัตร Easypass เข้าไปเติมเงินตามอาคารด่านเก็บเงินหรือศูนย์บริการทางด่วนที่มีจุดเติมเงิน โดยช่องทางที่เพิ่มเข้ามาอีกกว่า 14 ช่องทางนี้ ก็จะเป็นการเติมเงินผ่านแอพพลิเคชั่น หรือผ่านธนาคารออนไลน์บนสมาร์ทโฟน และผ่านทางจุดชำระเงินของเอกชนที่ร่วมรายการ นอกจากนี้เราก็ยังสามารถเติมเงินผ่านทาง mPay, Truewallet และบางแอพฯ นั้นก็อาจจะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมการเติมเงินไว้อีกด้วย