การบินไทย จัดเที่ยวบินพิเศษ พาคนไทยกว่า 200 ชีวิต จากซิดนีย์กลับไทย

52 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chanapot

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3946
"การบินไทย" จัดเที่ยวบินพิเศษ TG 476 พาคนไทยในออสเตรเลีย จำนวนกว่า 200 ชีวิต เดินทางจากนครซิดนีย์กลับประเทศไทย

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2563 มีรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับหน่วยงานทีมประเทศไทยในออสเตรเลีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและออสเตรเลียได้จัดเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษ TG 476 โดยสายการบินไทย นำคนไทยในออสเตรเลีย จำนวน 207 คน เดินทางออกจากนครซิดนีย์ เมื่อเวลา 10.00 น. และมีกำหนดถึงกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 16.00 น. ในวันเดียวกัน

สำหรับ การจัดเที่ยวบินพิเศษ TG 476 นี้เป็นไปตามแนวทางจัดการเคลื่อนย้ายคนไทยในต่างประเทศกลับประเทศไทยของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกัน/ควบคุมโรค และมาตรการจำกัดการเดินทางของรัฐบาลไทยและออสเตรเลีย

โดยผู้โดยสารที่เดินทางกลับประเทศไทยกับเที่ยวบินพิเศษนี้ เป็นบุคคลสัญชาติไทยที่มีความจำเป็นเร่งด่วน อาทิ ผู้ที่ประสบปัญหาด้านสุขภาพ และผู้ที่ถือวีซ่าออสเตรเลียประเภทท่องเที่ยว (visitor) หรือวีซ่าชั่วคราวประเภทอื่นๆ ที่หมดอายุแล้วหรือใกล้หมดอายุ และไม่สามารถต่ออายุได้อีก


ขณะที่ การดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสวัสดิภาพของคนไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  covid-19 โดยให้ความสำคัญกับการนำกลุ่มเยาวชนและคนไทยที่ตกค้างในต่างแดนและประสบปัญหาต่างๆ ให้สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ สำหรับคนไทยในออสเตรเลียที่ยังประสงค์จะกลับประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่จะดำเนินการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและออสเตรเลีย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ ในกรณีฉุกเฉินโปรดติดต่อหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 0411 424 303.