การพักฟื้นตัวหลังได้รับการผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องควรทำอย่างไรบ้าง

19 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 67

                เมื่อผู้หญิงมีความจำเป็นต้องรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะอวัยวะที่อยู่ข้างในเช่น มดลูกและจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดก็จะมีทางเลือกระหว่าง การผ่าตัดแบบเดิมที่ใช้การเปิดหน้าท้อง แม้จะเป็นการผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน แต่ก็มีข้อเสียคือการมีแผลใหญ่ และกระทบกับอวัยวะอื่น ๆ ได้ง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดด้วยนวัตกรรมผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องซึ่งดูจะน่ากลัวน้อยกว่า มีแผลเล็ก ฟื้นตัวไว และกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเร็ว ทั้งยังลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ด้วย จึงเป็นทางเลือกที่นิยมกันมาก

                ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องหรือผ่านกล้องทำเพื่ออะไร? การผ่าตัดส่องกล้องทางนรีเวชแบ่งได้เป็น 2 ประเภท โดยมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน คือ
1.ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องเพื่อดูอวัยวะในช่องท้อง โดยเฉพาะในอุ้งเชิงกราน (Laparoscopy) เป็นการดูอวัยวะในอุ้งเชิงกรานเพื่อวินิจฉัยและทำการผ่าตัด
2.ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องเพื่อส่องกล้องดูโพรงมดลูก (Hysteroscopy) เป็นการใช้กล้องส่องผ่านทางปากมดลูกเข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติภายในมดลูก เป็นการผ่าตัดโดยไม่ต้องเปิดแผลหน้าท้องและผนังมดลูก สามารถตัดเนื้องอกในโพรงมดลูกได้เลยทันที
โรคที่นิยมรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องทางนรีเวช มีอะไรบ้าง?
เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก,เนื้องอกที่รังไข่และมดลูกเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่,ถุงน้ำรังไข่ และช็อกโกแลตซีสต์,โรคของโพรงมดลูก,มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกระยะต้น,มะเร็งปากมดลูกระยะต้น,การตั้งครรภ์นอกมดลูกและยังใช้สำหรับการทำหมันแห้ง หรือรักษาโรคที่มีบุตรยาก เช่น การตัดท่อนำไข่ที่ตันออกและต่อใหม่
คำแนะนำเมื่อกลับบ้านหลังจากผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องแล้ว(ช่วงปฏิบัติตัวตนพักฟื้นที่บ้าน)
1.การดูแลแผลผ่าตัด ถ้าเปิดพลาสเตอร์กันน้ำ ให้อาบน้ำได้ตามปกติโดยการตักอาบหรือฝักบัว ไม่ควรนอนแช่อ่างหรือแม่น้ำลำคลอง แต่ถ้าแผลไม่ได้ปิดพลาสเตอร์กันน้ำ ห้ามให้แผลโดนน้ำ
2.ห้ามยกของหนักและห้ามขับรถ ประมาณ 1 - 2 เดือน
3.งดการมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าตัดประมาณ 6 - 8 สัปดาห์
4.ตรวจตามนัด แต่ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น แผลอักเสบ บวมแดง ไข้สูง มีเลือดออกจำนวนมากหรือหนองออกจากช่องคลอด ให้รีบมาพบแพทย์ก่อนวันนัด
5.สภาวะหลังผ่าตัดมดลูก หรือรังไข่ทั้งสองข้างจะทำให้ไม่มีประจำเดือนไม่สามารถมีบุตรได้

              ในกรณีการผ่าตัดรังไข่ทั้งสองข้าง บางรายอาจมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ หงุดหงิด ใจสั่น เนื่องจากร่างกายขาดฮอร์โมนเพศหญิง ถ้ามีอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้โดยการให้ฮอร์โมนเพศหญิงเข้าไปทดแทนนั่นเองค่ะ

#ผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้อง