เปิดภารกิจ 4 ทหารเสือป้องกันโรคห่าโควิด-19 ด่านหน้าเสี่ยงลุยรีเอกซเรย์กลุ่มเสี่ยงถึงกระไดบ้าน

45 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ailie662

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3698
กาฬสินธุ์ - เปิดภารกิจ 4 ทหารเสือด่านหน้าลุยเอกซเรย์ทุกหลังคาเรือนตรวจวัดไข้กลุ่มเสี่ยง และบุคคลที่กลับจากต่างจังหวัด พาเข้าระบบกักตัวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วันอย่างเข้มงวด เผยถึงแม้เสี่ยงก็ต้องทำเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


วันนี้ (19 เม.ย.) เป็นอีกวันหนึ่งที่ นายประสิทธิชัย กัลยาสนธิ สาธารณสุขอำเภอยางตลาด ด.ต.โสภัณฑ์ ภูพานทอง นายกเทศมนตรีตำบลหัวนาคำ นายคำพันธ์ ภูยอดพลอย ประธาน อสม.ต.หัวนาคำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ในนามอาสา 4 ทหารเสือ เดินเท้าเคาะประตูบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ภายใน ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งบ้านโพนสิม ม.7 ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เซียนมวยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และผ่านการรักษาจนหายเป็นปกติ 100%

ทั้งนี้เพื่อทำการรีเอกซเรย์ชาวบ้านและกลุ่มเสี่ยงที่เข้าระบบการกักกันตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ด.ต.โสภัณฑ์ ภูพานทอง นายกเทศมนตรีตำบลหัวนาคำ กล่าวว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเนื่องถึงมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมา ทีมอาสา 4 ทหารเสือ ประกอบด้วย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม., ฝ่ายปกครอง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง

โดยมีการเอกซเรย์กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างทั่วถึง หลังจากนั้นทำการรีเอกซเรย์อย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายรัฐบาลและมาตรการคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ กำชับและขอความร่วมมือจากประชาชนให้ปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่างสม่ำเสมอ เคารพมาตรการทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง กินร้อน ช้อนกลาง และปฏิบัติตนตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด


ด้านนายคำพันธ์ ภูยอดพลอย ประธาน อสม.ต.หัวนาคำ เล่าว่า ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่ อาสา 4 ทหารเสือทุกคน ซึ่งถือเป็นด่านหน้าอีกชุดหนึ่ง มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ทั้งตรวจวัดอุณหภูมิตนเอง และเพื่อนร่วมทีม สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง 1 เมตร ในขณะที่ภาคสนาม ได้จัดแบ่งกลุ่มเป้าหมายรับผิดชอบ โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมทั้งชาวบ้านที่มีพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

ซึ่งพวกตนจะออกตรวจวัดอุณหภูมิ แนะนำล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้ถูกวิธี และกำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะรู้ว่าอาจมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 อยู่บ้าง แต่ทีม 4 ทหารเสือก็ต้องทำอย่างเต็มที่ และเข้มแข็ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้าน และร่วมมือกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ โดยมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะเป็นหน้าที่ ทำงานด้วยความเสียสละ อดทน จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

นายคำพันธ์บอกอีกว่า สำหรับสิ่งที่ต้องการคือชุดสวมใส่ หรือชุด PPE เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งเครื่องมือวัดอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากที่มีอยู่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก ซึ่งบางครั้งการอ่านค่าอุณหภูมิคลาดเคลื่อน จึงอยากได้เครื่องใหม่รวมทั้งเจลแอลกอฮอล์ด้วย เนื่องจากเริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ในช่วงที่พวกเรากำลังทำสงครามกับโรคโควิด-19