เข้ามาจนได้! กลุ่มก่อสร้างหลบด่านเข้าระนอง หลังถูกปฎิเสธ จนท.บุกห้องพัก พ้นกักตัวถูกดำเนินคดีซ้ำ

50 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4233
    • bim100
จากกรณีกลุ่มช่างก่อสร้าง 6 คน ชาว จ.ระนอง เดินทางมาจากเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อกลับ จ.ระนอง พร้อมเอาใบรับรองแพทย์ว่าไม่มีไข้ติดตัวมาด้วย แต่ถูกด่านตรวจห้ามเข้า เพราะจะฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัด เนื่องจากผู้ที่จะเข้า จ.ระนองต้องเป็นผู้ที่ได้รับการยกเว้น หรือต้องมีใบตรวจโควิด-19 จากแพทย์ จึงต้องกลับไปพักที่ด่านพะโต๊ะ จ.ชุมพร ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ไล่ให้ออกภายใน 5 นาที! 5ชาวระนองสุดช้ำ มีใบรับรองถูกต้อง จนท.ขับพ้นจังหวัด

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 19 เม.ย. แรงงานก่อสร้างชาวระนองทั้ง 6 คน ได้แอบหลบหนีผ่านด่านความมั่นคง ต.ราชกรูด ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดระนอง กลับเข้ามาในพื้นที่กลางเมืองระนอง โดยเข้าพักที่ห้องเช่าหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.6 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง นายสุขสันต์ นนทิโกมล ผญบ.หมู่ 6 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง ได้เข้าตวรจสอบ หลังได้รับแจ้งว่ามีบุคคลแปลกหน้าเข้าพักในหมู่บ้าน จึงรายงานให้ นายบุญชัย สมใจ นายอำเภอเมืองระนอง ทราบทันที และสั่งการให้ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองระนอง นำโดย นายพันธรัฐ จิซ่อง ปลัดอำเภอเมืองระนอง และ นายศักดินันท์ ธรรมพรหม ปลัดอำเภอเมืองระนอง พร้อมสนธิกำลังทหารชุดสัมพันธ์มวลชนระนอง เข้าตรวจสอบ

ที่ห้องเช่าพบแรงงานทั้ง 6 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบประวัติ และให้เซ็นต์เอกสารหนังสือรายงานตัวเข้าพื้นที่ จ.ระนอง พร้อมระเบียบปฎิบัติในการถูกกักตัว 14 วัน ห้ามออกจากบ้านเป็นอันขาด ให้ทุกคนรับทราบ โดยจะมีผู้จัดส่งอาหารให้ทุกมื้อ และให้ทางญาติพี่น้องนำส่งสิ่งของจำเป็นและสิ่งที่ต้องการได้ โดยจะมีชุด ชรบ.หมู่บ้าน พร้อมชุดสอบสวนโรคของสาธารณสุขในพื้นที่มาตรวจสอบทุกวัน

นายรอหีม มี๊ด อายุ 44 ปี หัวหน้ากลุ่มแรงงานดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้แอบหลบเดินทางเข้า จ.ระนอง โดยทางรถจยย.ซ้อนท้าย 3 คน มา 2 คัน อ้อมผ่านด่านตรวจความมั่นคง เพื่อหลบเจ้าหน้าที่ สาเหตุที่ตัดสินใจเดินทางกลับเข้าเมืองระนองเพราะว่า เดินทางกลับไปเกาะสมุยก็ไม่ได้ เพราะทางโน้นก็ถูกกักตัว 14 วันเช่นกัน เลยตัดสินใจกลับเข้าบ้านดีกว่า และเจ้าหน้าที่ระนองก็ให้กักตัวอยู่ในบ้าน เมื่อมาถึงก็ให้ญาติไปแจ้งทางผู้ใหญ่บ้านให้ทราบทันที

ภายหลังจากเสร็จสิ้นการรายงานตัวเข้าพื้นที่ นายพันธรัฐ จิซ่อง ปลัดอำเภอเมืองระนอง ได้กล่าวชี้แจงทำความเข้าใจให้ทุกคนทราบในการหลบหนีเข้ามา ฝ่าฝืนตามคำสั่งของจังหวัดระนองในมาตรการเข้ม การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และให้ทุกคนต้องอยู่ในการปฎิบัติตามคณะกรรมการควบคุมโรค จ.ระนอง และปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม ในการดำรงชีวิต ทุกคนห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด ให้อยู่ประจำที่ทั้ง 14 วัน รวมทั้งการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากกักตัวครบ 14 วันแล้ว จะมีเรื่องการดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าจังหวัด ก่อนให้ทุกคนแยกย้ายเข้าพักผ่อนต่อไป

ด้าน นายศักดินันท์ ธรรมพรหม ปลัดอำเภอเมืองระนอง กล่าวว่า ในส่วนของประชาชนชาวระนองทั้ง 6 คน ที่แอบลักลอบเดินทางเข้ามาในจังหวัด โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาที่ด่านความมั่นคงจังหวัดระนองโดยรถกระบะ 2 คัน คันละ 3 คน เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงถึงคำสั่งจังหวัดระนองที่ 807/2563 ซึ่งกำหนดไว้ว่าห้ามบุคคลใดเดินทางเข้า ในพื้นที่จังหวัดระนอง โดยเด็ดขาด เว้นแต่บุคคลนั้นมีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่า ไม่เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งทั้ง 6 คน ไม่มีใบรับรองแพทย์ดังกล่าวมาแสดง

เจ้าหน้าที่จึงให้เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาที่เดินทางมา และได้รับทราบว่าเดินทางมาจากพื้นที่ อ.เกาะสมุย และเมื่อทุกท่านทราบก็ยินดีที่จะเดินทางกลับไป จนวันนี้ช่วง 17.00 น. ได้รับทราบว่าทั้งหมดได้เดินทางกลับเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ประจำด่านก็ได้แจ้งแล้วว่าห้ามเข้าโดยเด็ดขาด และเดินกลับออกไป จนเมื่อค่ำที่ผ่านมาประมาณ หนึ่งทุ่มเศษ ก็ได้รับแจ้งว่า มีผู้หลบหนีเข้ามาในตัวจังหวัดระนองโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดดังกล่าว ทหารพร้อมฝ่ายปกครองอำเภอเมืองจึงเข้าร่วมตรวจสอบทันที