เชียงใหม่ไร้ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมา 11 วัน ย้ำระยะห่างทางสังคมสำคัญมาก

49 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4733
เชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันรายใหม่เป็นวันที่ 11 คงยอดสะสม 40 ราย ตาย 1 ศพ แพทย์ ย้ำ การเว้นระยะห่างทางสังคมสำคัญที่สุด ด้าน เกษตรจังหวัด เร่งสำรวจผู้ได้รับผลกระทบเพื่อช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.63 ที่ผ่านมา นายแพทย์ ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ ติดต่อกันเป็นวันที่ 11 แล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมยังคงอยู่ที่ 40 ราย กลับบ้านแล้ว 24 ราย รักษาที่โรงพยาบาล 15 ราย เสียชีวิต 1 ราย มีผู้เดินทางจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล เข้ามาในพื้นที่ รวมสะสมทั้งหมด 13,994 ราย กักตัวกักตัวครบ 14 วัน 11,896 ราย อยู่ระหว่างการกักตัวที่บ้าน 2,098 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,497 ราย กักตัวครบ 14 วัน 1,493  ราย คงเหลือผู้ที่กักตัวอยู่ที่บ้าน เพียง 4 ราย พร้อมเน้นย้ำการอยู่บ้าน เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

สำหรับมาตรการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นายวิชัย ศรีโพธิ์งาม หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทะเบียนเกษตร หรือ ทบก. คือข้อมูลของครัวเรือนผู้ประกอบการเกษตรที่แสดงถึงสถานภาพและการประกอบอาชีพการเกษตรของครัวเรือน ซึ่งเกษตรกรต้องมายื่นแบบ ทบก.01 เพื่อขึ้นทะเบียนเกษตรกร โดยเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเแล้วจะสามารถเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือ และได้รับสิทธิ์ต่างๆ ตามมาตรการของรัฐ สำหรับหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียน เกษตรกรสามารถขึ้นทะเบียนได้เพียง 1 ครัวเรือน ต่อ 1 ทะเบียนเกษตรกร เท่านั้น ทั้งนี้เกษตรกรรายเดิม-แปลงเดิม สามารถปรับปรุงทะเบียนเกษตรผ่านแอปพลิเคชั่น Farmbook

หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ส่วนเกษตรกรรายใหม่-แปลงใหม่ และ เกษตรกรรายเดิม-แปลงใหม่ ให้กรอกข้อมูลส่งผ่านผู้นำชุมชน โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรได้รับความสะดวก ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปติดต่อราชการ ทั้งยังเป็นการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค โดยลดการเดินทางมารวมตัวกันอีกด้วย นอกจากนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบนโยบายจาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยให้สำรวจผลผลิตที่จะออกมาแต่ละช่วง และร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาตลาดในการจำหน่ายผลผลิต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรต่อไป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ หมายเลข 0-5311-2478-79 หรือ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน ในวันและเวลาราชการ.