รพ.สงขลานครินทร์ สาขา 2 ส่งผู้ป่วยโควิด-19 หายดีกลับบ้านอีก 3 ราย

40 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5739
แพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 อนุญาตให้ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 3 ราย กลับบ้านได้ หลังหายดีไม่พบเชื้อแล้ว โดยผู้ป่วยรายแรกขอบริจาคพลาสมาให้ เพื่อใช้ช่วยรักษาผู้ป่วยที่อาการหนักต่อไป

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 สงขลา โดยความร่วมมือของทุกโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา (SONGKHLA COVID-19 Recovery Camp) จัดตั้ง ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้จัดพิธี "โควิดหาย ได้กลับบ้าน คืนน้องพี่ชุมชน"

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานรินทร์ กล่าวว่า ในภาวะที่ต้องการความร่วมมือร่วมใจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการใช้ศักยภาพที่มีอยู่เพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกันทั้ง 5 วิทยาเขต ของมหาวิทยาลัยในจังหวัดสงขลา ปัตตานี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และตรัง การทำงานนอกจากจิตอาสาที่เราชาวสงขลานครินทร์ที่มีอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อต้องการเห็นพี่น้องของเราทุกคนปลอดภัย ทั้งผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่มารักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ก็สามารถรักษาหายจนสามารถกลับไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติ


ด้าน รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุฒวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สาขา 2 กล่าวว่า ได้รับผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 โดยขณะนี้ได้รับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการพักฟื้นแล้ว จำนวน 10 ราย เป็นการรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และโรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยจากการตรวจหาเชื้อครั้งล่าสุดพบว่าผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้และไม่แพร่เชื้อในชุมชน ต่อไปอย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยยังต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางของรัฐบาล เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้านทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด ทั้งนี้ รพ.สงขลานครินทร์ สาขา 2 มีความพร้อมรับผู้ป่วยโควิด-19 จากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลาและทั่วภาคใต้ต่อไป นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เปิดทำการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โรงพยาบาลสนาม 2 ขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต

รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช ผู้บัญาชาการ โรงพยาบาลสงขลานคริทร์ สาขา 2 เผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผู้ป่วยทั้ง 3 คนได้พักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล ได้รับการดูแลจากแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สายสนับสนุนของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์เป็นอย่างดี นอกจากนั้นผู้ป่วยยังได้รับกำลังใจที่ดีจากชาวสงขลาและทั่วประเทศซึ่งมาในรูปของอาหารและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ได้นำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย รวมทั้งทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เมื่อผลการตรวจไม่พบเชื้อซ้ำแล้ว 2 ครั้ง แพทย์เจ้าของไข้ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยทั้ง 3 คนกลับสู่ชุมชนได้ โดยในขั้นตอนนี้โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้ประสานกับพื้นที่ ทั้งพ่อเมืองจังหวัดสงขลา สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุข อำเภอ และ อสม. ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีในการให้ข้อมูลและทำความเข้าใจกับชุมชน เพื่อให้ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย กลับสู่ชุมชนได้อย่างราบรื่น โดยทางโรงพยาบาลได้จัดรถไปส่งผู้ป่วยถึงในชุมชนด้วย


ผู้บัญชาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญผู้ป่วยรายแรกของทางโรงพยาบาลได้แสดงเจตจำนงในการบริจาคพลาสมาให้กับหน่วยคลังเลือดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งพลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรค COVID-19 จะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้รักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการรุนแรง โดยภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรคกับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป การแสดงเจตจำนงในการบริจาคพลาสมาแก่ทางโรงพยาบาลในครั้งนี้จึงถือเป็นการทำประโยชน์เพื่อมนุษย์อย่างแท้จริง.