ขอนแก่น ใช้โดรนบินตรวจคนฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ซูมชัดยันทะเบียน

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cindy700

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4223
เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่ลานศาลหลักเมืองขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี ม.ขอนแก่น, พ.ต.อ.สกล สิทธิวิชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรขอนแก่น, พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารกิจ ผู้กำกับ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมโดรนขึ้นบินสำรวจ ไม่ให้ประชาชนออกมานอกเคหะสถาน ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลา 22.00 - 04.00 น.

ตั้งวงกินเหล้า ขับรถหนีก็ไม่รอด!
พ.ต.อ.สกล สิทธิวิชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากได้กำชับให้ทุก สภ. ให้ดำเนินการตั้งจุดตรวจทั้ง 39 จุดทั่วทั้งจังหวัด ในช่วงเคอร์ฟิวโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. สามารถจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวได้ 205 ราย ซึ่งจากสถิติพบว่าจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมยังถือว่าสูง

ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จึงร่วมกับ ม.ขอนแก่น นำโดรน ซึ่งสามารถขึ้นบินที่ความสูง 300 เมตร รัศมีมองเห็น 1 กิโลเมตร และสามารถซูมภาตรวจจับบุคคล รถยนต์ เห็นชัดถึงป้ายทะเบียน พร้อมมีระบบภาพตรวจจับความร้อนและอินฟาเรดมาใช้งาน ช่วยให้สามารถมองเห็นบุคคลที่ขับขี่รถบนถนน หรือแม้แต่การนั่งจับกลุ่มตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์ อยู่ภายนอกอาคาร

กล้องนี้สามารถตรวจจับความร้อนได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดอำนวยการคอยมอนิเตอร์ภาพเหตุการณ์หลังช่วงเคอร์ฟิว เมื่อกล้องตรวจพบผู้ฝ่าฝืน จะสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจที่อยู่ประจำจุดบริเวณใกล้เคียงเข้าตรวจสอบ หากพบเป็นบุคคลที่ฝ่าฝืนประกาศ ออกมานอกเคหะสถานโดยไม่มีเหตุอันควร ก็จะถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีทันที