ศรีสุวรรณ ชี้ กองสลาก ไร้อำนาจเลื่อนการออกลอตเตอรี่

44 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4302
    • bim100
"ศรีสุวรรณ" ชี้ กองสลาก ไร้อำนาจเลื่อนการออกลอตเตอรี่ ชี้ อาจขัดวัตถุประสงค์การจัดตั้งสำนักงานสลากฯ ขณะนายกฯก็ไม่สามารถใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด-9 สั่งการได้ เพราะขัดกฎหมาย แนะ ผู้ได้รับผลกระทบ ฟ้องเรียกค่าเสียหาย

วันที่ 16 เม.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้มีมติเลื่อนออกสลากในงวดวันที่ 1 เม.ย.63 เป็นวันที่ 16 เม.ย.63 และเลื่อนอีกครั้งเป็นวันที่ 2 พ.ค.63 โดยอ้างเหตุภาวะวิกฤติโควิด-19 ทำให้ผู้ค้าขายสลากได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดนั้น


การใช้อำนาจเลื่อนการออกฉลากไปโดยพลการของคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น ตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 2517 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉ.2 พ.ศ.2562 นั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่มีบทบัญญัติใดให้อำนาจไว้ ซึ่งการมีมติเลื่อนการออกฉลากดังกล่าวของคณะกรรมการ อาจถือได้ว่าเป็นการใช้อำนาจขัดต่อวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่กำหนดให้มีหน้าที่ไว้เพียง 3 ประการ คือ 1) ออกสลากกินแบ่งรัฐบาล 2) จัดการโรงพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาล และ3) กระทำการอื่นใดที่เป็นประโยชน์แก่การดำเนินกิจการของสำนักงานสลากฯ และเป็นการใช้อำนาจที่นอกเหนือไปจากอำนาจหน้าที่ 10 ข้อที่กฎหมายข้างต้นกำหนดไว้ ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองสลากขึ้นมาอีกด้วย เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ม.157

ทั้งนี้ หากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเลื่อนการออกสลากไม่ว่าสาเหตุใด จะต้องได้รับความเห็นชอบและอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะรัฐมนตรีเสียก่อน ส่วนนายกรัฐมนตรี จะอ้างการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 ที่ คณะรัฐมนตรีมีมติ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 มาสั่งการใดๆ เกี่ยวกับการเลื่อนการออกสลากของสำนักงานสลากฯ ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตามประกาศ เรื่อง การกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ไม่ได้กำหนดให้มีการโอน พ.รบ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 2517 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉ.2 พ.ศ.2562 มาอยู่ในอำนาจนายกรัฐมนตรีชั่วคราว จึงจะใช้อำนาจดังกล่าวมิได้


ดังนั้น หากผู้ค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาล คนเดินขาย ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว หรือประชาชนคนซื้อ.หากได้รับความเดือดร้อน และเสียหายในการใช้อำนาจของคณะกรรมการสำนักงานสลากฯ ในครั้งนี้ สามารถใช้สิทธิทางศาลในการเรียกร้องค่าเสียหาย หรือค่าชดเชยตามความเป็นจริงได้ รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ควรตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนเอาผิด คณะกรรมการสลากฯทั้งหมดด้วย จึงจะชอบ นายศรีสุวรรณ กล่าว...