นครปฐมชี้แจงสถานการณ์โควิด-19 ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่

42 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ deam205

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5741
วันที่ 15 เมษายน 2563 ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พญ. ดารารัตน์ รัตนรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลนครปฐม นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม และแขกรับเชิญ นพ.นิปก หลายรุ่งเรือง แพทย์โรงพยาบาลดอนตูม มาพูดคุยช่วง Tip&Trick สู้ภัยโควิด พร้อมด้วยคลังจังหวัดนครปฐม ประกันสังคมจังหวัด และผอ.ธกส.จังหวัดนครปฐม มาร่วมชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาต่างๆ
ซึ่งสถานการณ์โควิด -19 จ.นครปฐม ประจำวันที่ 13 เม.ย. 63 ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ผู้ป่วยกำลังรักษาในโรงพยาบาลในขณะนี้เหลือ 13 รายเท่านั้น รวมรักษาหายและกลับบ้านได้แล้ว 7 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 20 ราย ในส่วนผู้ป่วยยืนยันที่รักษานอกระบบจังหวัด กลับบ้านได้แล้ว 2 ราย กำลังรักษาในโรงพยาบาล 4 ราย รวมสะสม 6 ราย และผู้ที่ต้องกักกันตัวเองที่บ้านยังอยู่ในระยะเฝ้าระวัง 14 วัน 522 ราย

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้ฝากเตือนพี่น้องประชาชนช่วยเตือนบุตรหลาน และญาติพี่น้องอย่าออกมาในช่วง พรก.ฉุกเฉิน ขณะนี้มีผู้ถูกจับดำเนินคดีกว่า 200 คดี สำหรับเรื่องของการพิจารณาความจำเป็นในการขออนุญาตออกจากบ้านในช่วง พรก.ฉุกเฉินนั้น กรณีที่ได้รับการยกเว้นซึ่งมีความจำเป็น เช่น กรณีเจ็บป่วย/ฉุกเฉินอันมีผลต่อร่างกายและชีวิต สามารถออกมาได้โดยไม่ต้องรอแล้วแจ้งเหตุผลที่ด่านจุดตรวจ และอีกกรณีคือ ผู้ที่ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลว่าให้ไปเยี่ยมญาติ เนื่องจากอาการไม่ดีในช่วงนั้น ให้ขอเบอร์ติดต่อและชื่อเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไว้ เพื่อที่จะได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจได้ประสานกัน สำหรับการขออนุญาตออกจากบ้านในเรื่องอื่นๆ หากไม่จำเป็นในช่วง 22.00-04.00 ขอให้ประชาชนเลี่ยงไปก่อน  เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหากับทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ

นอกจากนี้ เรื่องที่ประชาชนสับสนและสอบถามกันเข้ามา คือการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ แบบใช้เครื่องฉีดพ่น ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้สอบถามไปทางสมาคมโรคติดต่อแล้วนั้น และให้ความเห็นว่าไม่สมควรฉีด สิ่งที่แนะนำคือ ให้ใช้น้ำยาฟอกขาว หรือน้ำยาทำความสะอาดเช็ดถูทำความสะอาดแทน น้ำยาจะไม่ฟุ้งกระจาย ในส่วนผู้ที่แพ้นั้นให้สวมถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้