ธนกร ยัน ทบทวนสิทธิ์ รับเยียวยา 5 พัน จะรวดเร็ว ย้ำ จ่ายครบ 3 เดือน

48 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Fern751

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3868
"ธนกร" ยัน ทบทวนสิทธิ์ขอรับเงินเยียวยา 5 พัน จะรวดเร็ว ใช้เครือข่ายคลังจังหวัด ธนาคารของรัฐ และกลไกมหาดไทย ย้ำ ใช้เงินกู้จ่ายครบ 3 เดือน ยัน ยึด "อนุดิษฐ์" เป็นแบบอย่าง เสนอแนะอย่างสร้างสรรค์


วันที่ 16 เม.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง ทยอยจ่ายเงินเยียวยาอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่า ภายในสัปดาห์นี้จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ผ่านเกณฑ์รวมทั้งหมด 3.2 ล้านคน นอกจากนั้น กระทรวงการคลัง จะเปิดระบบ “เราไม่ทิ้งกัน” ซึ่งจะมีการเพิ่มปุ่ม “ทบทวนสิทธิ์" ในวันจันทร์ที่ 20 เมษายน นี้ และขอแนะนำให้ทำการยื่นทบทวนสิทธิ์ผ่านระบบ online เท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อประชาชนยื่นทบทวนสิทธิ์ กระบวนการพิสูจน์ทราบจะเริ่มต้นทันที โดยกระทรวงการคลัง จะใช้เครือข่ายคลังจังหวัด ธนาคารของรัฐ และกลไกของกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้ยื่นทบทวนสิทธิ์ทันที หากผลการทบทวนสิทธิ์ผ่านก็จะจ่ายเงินเยียวยาทันที ดังนั้น กระบวนการทบทวนจะรวดเร็ว เพราะนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องการที่จะให้เงินเยียวยาถึงมือชาวบ้านโดยเร็ว ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า มีเงินจ่ายเยียวยาแค่เดือนเมษายนเดือนเดียวนั้น เข้าใจว่า เป็นงบประมาณที่กันไว้จากปี 63 แต่เมื่อมีการกู้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ก็จะใช้เงินส่วนนี้เติมเข้าไปครบ 3 เดือน คือในเดือนมิ.ย.และ พ.ค.

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย ให้ความร่วมมือรัฐบาลในการสื่อสารกับประชาชน ถึงมาตรการเยียวยา 5,000 บาทนั้น ต้องขอขอบคุณ และรัฐบาลจะเร่งดำเนินการจ่ายเงินเยียวยาและช่วยพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม ที่ได้รับความเดือดร้อนโดยเร็ว ขอยืนยันว่า คนที่เดือดร้อนจริง จะได้รับการเยียวยาอย่างแน่นอน และไม่ต้องกังวล กระบวนการยื่นทบทวนสิทธิ์จะรวดเร็ว รัฐบาลไม่ทอดทิ้งพี่น้องประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม อยากให้นักการเมืองยึดน.อ.อนุดิษฐ์ เป็นแบบอย่าง ซึ่งมักจะออกมาแนะนำรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์ ไม่เหมือน ส.ส.พรรคเพื่อไทย บางคน หรือโฆษกพรรคเพื่อไทย ที่มักจะออกมาด่ารัฐบาลทุกวัน โดยไม่เกิดประโยชน์อะไรกับพี่น้องประชาชนเลย