บิ๊กตู่ เต้น! ถูกกระแสโจมตีหนัก ปมแถลงเองรัฐถังแตก พีม็อก ยันมีงบพอ

32 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ deam205

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4044
บิ๊กตู่ เต้น! ถูกกระแสโจมตีหนัก หลังแถลงเอง รัฐถังแตก เงินเยียวยา 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน เหลือเพียง 1 เดือน "พีม็อก" ออกโรงแจงซ้ำ ยืนยันมีงบประมาณพอ

วันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ทำเนียบรัฐบาล ว่า ภายหลังที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงข่าวว่า ขณะนี้มีเงินในการใช้จ่ายและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 เพียงหนึ่งเดือน ส่วนการช่วยเหลือในระยะต่อไปต้องรอ พ.ร.ก.เงินกู้ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ล่าสุด ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี-PMOC หรือ พีม็อก ได้โพสต์ข้อความยืนยันว่า รัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า "รัฐบาลยืนยันว่ามีงบประมาณเพียงพอและมีความตั้งใจที่จะดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ให้ครอบคลุมครบทุกกลุ่มอาชีพ ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาการให้ความช่วยเหลืออย่างเหมาะสมสำหรับแต่ละกลุ่ม

การจ่ายเงินตามมาตรการดูแลและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือนนั้น ในช่วงเดือนแรก รัฐบาลใช้เงินจากงบประมาณปี 2563 งบกลาง และงบประมาณที่โอนกลับมาจากโครงการที่ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ส่วนในช่วงเดือนต่อไป จะใช้งบประมาณจากเงินกู้ยืม พระราชกำหนดเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท จะมีกระบวนการตามกฎหมาย

ซึ่งขั้นตอนการใช้งบประมาณต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ โดยคาดว่าจะสามารถใช้งบประมาณได้ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ หรือต้นเดือน พ.ค.

ทั้งนี้ ได้มีการโอนเงินเข้าบัญชีผู้ลงทะเบียนที่ได้รับสิทธิ์แล้ว 2 รอบ จำนวน 2.4 ล้านราย รวมงบประมาณทั้งสิ้น 1.2 หมื่นล้านบาท ในรอบที่ 1 ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2563 และรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 13-14 เมษายน 2563 ซึ่งในช่วงวันที่ 15-17 เมษายน 2563 จะมีการโอนเงินเยียวยาในรอบที่ 3 มีผู้ผ่านเกณฑ์อีกประมาณ 8 แสนราย คิดเป็นงบประมาณ 4 พันล้านบาท

รัฐบาลจะเร่งกระบวนการตรวจสอบและคัดกรองผู้ลงทะเบียนกว่า 27 ล้านคนโดยเร็วที่สุด สำหรับผู้ไม่ผ่านการคัดกรองกระทรวงการคลังจะเปิดให้ทำการทบทวนสิทธิ์อีกครั้ง ในวันที่ 20 เมษายน ผ่านทางเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน..com"